ผู้เขียน หัวข้อ: ทุเรียนเทศ รหัส 7-34190-001-489  (อ่าน 481 ครั้ง)

ออฟไลน์ นายณัฐธัญ ปทุมรัตน์

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ทุเรียนเทศ รหัส 7-34190-001-489
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 10:54:33 am »
ทุเรียนเทศ*


ชื่อวิทยาศาสตร์ Annona muricata L.
ชื่อวงศ์ ANNONACEAE
ชื่อสามัญ Sour Sop, Durian belanda, Guanabana
ชื่อไทยอื่นๆ ทุเรียนน้ำ (ภาคใต้), ทุเรียนแขก (ภาคกลาง), มะทุเรียน (ภาคเหนือ)
ทุเรียน เทศ เป็นไม้ผลเขตร้อนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกากลาง เริ่มแพร่กระจายไปสู่พื้นที่เขตร้อนทั่วโลกราวคริสต์ศตวรรษที่ 16 และแพร่กระจายมายังประเทศฟิลิปปินส์รวมทั้งประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนักเดินเรือชาวสเปน
ทุเรียนเทศเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ผลคล้ายทุเรียนสีเขียวสด แต่เปลือกไม่มีหนามแหลมและนิ่มเมื่อสุก ดอกมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวส่งกลิ่นหอมตั้งแต่ช่วงบ่าย เนื้อในผลมีรสหวานอมเปรี้ยวเป็นเส้นใยเกาะกันเหนียวแน่น


ผล ผลมีสีเขียวรูปกลมรี มีหนามนิ่มที่เปลือกผล ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 - 20 เซนติเมตร ยาว 15 - 30 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 0.5 – 3.0 กิโลกรัม ภายในมีเนื้อคล้ายน้อยโหน่ง สีขาว มีรสเปรี้ยว รสหวานเล็ก น้อย เนื้อจะไม่แยกแต่ละเมล็ดเป็นหนึ่งตาเหมือนน้อยหน่า ถ้าผลดิบมีรสอมเปรี้ยว และมีรส มันเล็กน้อย เมล็ดแก่สีน้ำตาลดำ หุ้มด้วยเนื้อสีขาว

การปลูก ทุเรียน เทศชอบดินร่วน มีความชุ่มชื้น ระบายน้ำได้ดี มีแสงแดดครึ่งวันถึงรำไร นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน ในการปลูกเป็นการค้านิยมปลูกในประเทศมาเลเซีย โดยมีระยะปลูก 4 + 4 เมตร ให้ผลได้ในปีที่ 4 ได้ผลผลิตประมาณ 1.5 – 2 ตันต่อไร่ต่อปี

ประโยชน์ของทุเรียนเทศ นิยมนำมาประกอบเป็นอาหาร ในประเทศไทยนำผลแก่มารับประทาน ในภาคใต้นิยมนำผลอ่อนมาทำแกงส้มและเชื่อม ในประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย นิยมนำผลอ่อนที่เมล็ดยังไม่แข็งมารับประทานเป็นผัก ผลแก่นำมาทำขนมหวาน เช่น นำเนื้อมาผสมในไอศกรีม เครื่องดื่มนมผสมผลไม้รวม เยลลี่ น้ำผลไม้ ในประเทศมาเลเซีย มีการทำน้ำทุเรียนเทศอัดกระป๋อง ซึ่งได้รับความนิยมมาก เนื่องจากทุเรียนเทศประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เอ วิตามิน ซี นำตาลและกรดอินทรีย์อีกหลายชนิด

สรรพคุณทางยาของทุเรียนเทศ ได้แก่ ผลสุกรับประทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ผลดิบรับประทานแก้โรคบิด เมล็ดใช้สมานแผลห้ามเลือด ใช้เบื่อปลาและฆ่าแมลง ส่วนใบ ใช้รักษาโรคผิวหนัง แก้ไอ ปวดตามข้อ
เขียนโดย mOoKew ที่ วันพุธ, ธันวาคม 08, 2010
http://mookew-defrance.blogspot.com/2010/12/blog-post_08.html

ชื่อพื้นเมือง ทุเรียนแขก (ภาคกลาง) มะทุเรียน (ภาคเหนือ) Durian belanda, Guanabana, Sour sop
ชื่อวิทยาศาสตร์ Annona muricata L.
ชื่อวงศ์ ANNONACEAE
ลักษณะ ไม้ต้นขนาดเล็ก ใบเดี่ยว เรียงสลับในระนาบเดียวกัน ดอกเดี่ยว สีเหลือง มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ผลกลุ่ม มีหนามอ่อนเล็กๆ ห่างๆ ที่ผิวของผล
สรรพคุณ ใบ ต้มทารักษาโรคผิวหนังที่เกิดกับเด็ก แก้ไอ แก้ปวดตามข้อ ผล แก้ลักปิดลักเปิด เมล็ด ทำให้อาเจียน แก้บิด ฝาดสมาน สมานแผล ห้ามเลือด ใช้เบื่อปลา และเป็นยาฆ่าแมลง
ที่มา พฤกษาน่าสน

http://thrai.sci.ku.ac.th/node/2189
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มิถุนายน 2013, 11:14:14 am โดย นายณัฐธัญ ปทุมรัตน์ »