ผู้เขียน หัวข้อ: เฟินหางสิงห์ รหัส 7-34190-001-127  (อ่าน 1122 ครั้ง)

ออฟไลน์ นางสาวมะลิสา วงษาเสน

  • มือสมัครเล่น
  • **
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
เฟินหางสิงห์ รหัส 7-34190-001-127
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 13:06:46 pm »
Huperzia squarrosa สร้อยหางสิงห์ขนนุ่ม(ฟิลิปินส์)
Lycopodium เฟินหางสิงห์ หางค่าง
เป็นไม้เกาะอาศัย พบขึ้นเกาะอยู่ตามคบไม้หรือโหดหินที่มีสภาพชุ่มชื้น ลำต้นเป็นแท่งหรือสายห้อยย้อยยาว หรือตั้งขึ้น ลักษณะกลมเรียว ใบกบลมแหลม ยาว 50 – 60 ซ.ม. หรือมากกว่า แตกกิ่งออกเป็นคู่หรือทวิ แตกกอเป็นกระจุก รากเป็นรากละเอียดสีน้ำตาลเกาะยึดกับคบต้นไม้ใหญ่ ยอดที่เจริญเต็มที่จะแตกแขนงเป็นเส้นๆ เล็กๆ หุ้มด้วยใบ มีอับสปอร์อยู่ที่ปลายยอด พบทั่วไปทุกภาคของไทย ในป่าดิบชื้น
Huperzia squarrosum G. Forst.
ชื่อพ้อง : Lycopodium squarrosum (G. Forst.) Trevis
ชื่อสามัญ : Rock Tassel Fern หรือ God's string
ชื่ออื่น : ช้องนางคลี่(เหนือ) ยมโดย (เชียงใหม่) หางสิงห์ (นครราชสีมา) หางค่าง (นครศรีธรรมราช)
-หางสิงห์ เป็นทั้งไม้กาะอาศัยและไม้ดิน ลำต้นเป็นสายยาว กลม ขนาดราว 6-12 มม. เรียวเล็กลงไปทางปลายยอด ยาวราว 50-80 ซ.ม. หรือมากกว่า แตกเป็นกิ่งคู่ได้หลายชั้นเช่นกัน และแตกหน่อเป็นกอใหญ่ ลักษณะใบ มีใบหนาแน่น ออกรอบลำต้น ปกติใบกางออกและปลายโค้ง ใบหนาแข็ง รูปรีปลายแหลม ขอบหยักบริเวณโคน ส่วนกลางถึงปลายขอบเรียบ แผ่นใบสีเขียวอ่อน กว้าง 1-2 มม. ยาว 13 มม. มองเห็นเส้นกลางใบได้ชัดเจนทั้ง 2 ด้าน ใบบริเวณโคนลำต้น มีขนาดเล็กกว่าบริเวณกลาง ความกว้างของลำต้นรวมใบราว 3-4 ซ.ม. สปอร์เกิดที่สตอบิลัสบริเวณปลายยอด มีขนาดเล็กกว่าลำต้นปกติ และไม่เป็นรูปโคน เพียงแค่ดูผอมเรียวลง
-หางสิงห์มีลำต้นอวบใหญ่กว่าชนิดอื่นๆ ในสกุล
พบขึ้นอยู่ตามต้นไม้และหน้าผาหิน ใกล้ลำธาร พบทั่วไปทุกภาคของไทย เช่นที่ ที่พิษณุโลก เลย กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จันทบุรี กระบี่ นครศรีธรรมราช
Lycopodium เฟินหางสิงห์  หางค่าง
เป็นไม้เกาะอาศัย พบขึ้นเกาะอยู่ตามคบไม้หรือโหดหินที่มีสภาพชุ่มชื้น  ลำต้นเป็นแท่งหรือสายห้อยย้อยยาว หรือตั้งขึ้น  ลักษณะกลมเรียว ใบกบลมแหลม    ยาว 50 – 60 ซ.ม. หรือมากกว่า  แตกกิ่งออกเป็นคู่หรือทวิ  แตกกอเป็นกระจุก รากเป็นรากละเอียดสีน้ำตาลเกาะยึดกับคบต้นไม้ใหญ่  ยอดที่เจริญเต็มที่จะแตกแขนงเป็นเส้นๆ เล็กๆ หุ้มด้วยใบ  มีอับสปอร์อยู่ที่ปลายยอด  พบทั่วไปทุกภาคของไทย  ในป่าดิบชื้น