ผู้เขียน หัวข้อ: คว่ำตายหงายเป็น รหัส 7-34190-001-448  (อ่าน 1321 ครั้ง)

ออฟไลน์ นางสาวนุชรีย์ เทพภักดี

  • มือสมัครเล่น
  • **
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
คว่ำตายหงายเป็น รหัส 7-34190-001-448
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 13:55:36 pm »
คว่ำตายหงายเป็น  รหัส 7-34190-001-448
ชื่อวิทยาศาสตร : Kalanchoe pinnata
เป็นพืชล้มลุก อวบน้ำ ใบเดี่ยว รูปไข่ โคนและปลายมน ขอบใบจักเป็นฟันตื้นๆ เนื้อใบอวบหนา ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกสีแดงและเขียว ทรงกระบอก ห้อยคว่ำลง ปลายเป็น 4 แฉก ผลเป็นพวง เมล็ดขนาดเล็กในทางสมุนไพร ใช้ใบเผาไฟเล็กน้อย หรือตำพอกแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ฝี ตาปลา ใบตำคั้นน้ำแก้บิด ขับปัสสาวะ โรคไขข้ออักเสบ[1] ใบมีรสเย็นเฝื่อน พอกฝีแก้ปวด น้ำคั้นจากใบผสมการบูร ทาถูนวดแก้เคล็ดขัดยอกคนสมัยก่อนที่นิยมปลูกต้น "คว่ำตายหงายเป็น" หรือบางคนเรียกว่า "ต้นตายใบเป็น" ไว้บริเวณบ้าน ไม่ได้เน้นในความสวยงามเวลามีดอกขึ้นเต็มที่หรอกครับ แต่ส่วนใหญ่ที่ปลูกไว้จะเน้นในเรื่องการทำเป็นยามากกว่า เพราะมีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายอย่าง ที่ใช้มากที่สุดคือ ใบ เอามาวางบนศีรษะรักษาอาการปวดหัวได้ ถ้าวางบนหน้าอกรักษาอาการไอ หรือไม่ก็ เอาใบมาเผาไฟเล็กน้อยแล้วมาตำใช้รักษาบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใช้รักษาตาปลา รักษาโรคหิด และขี้เรื้อน
   "คว่ำตายหงายเป็น" เป็นไม้ล้มลุก อยู่ในวงศ์ : CRASSULACEAE ลำต้นตรงแข็งแรงมาก มีความสูงราว 1 ม. เปลือกเกลี้ยงสีจะออกเทาปนน้ำตาลหรือม่วงเข็ม แตกกิ่งก้านเล็กน้อย
ใบ เป็นใบเดี่ยวกึ่งประกอบ ออกเวียนสลับตามต้นและกิ่ง ใบหนาอมน้ำ รูปทรงรี กว้างราว 3-5. ซม.และยาว 5-15 ซม.โคนใบมน ปลายใบมนเช่นกันแต่จะออกแหลมเล็กน้อย ขอบใบเป็นหยักเหมือนฟันเลื่อย
ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ช่อดอกยาว 8-10 ซม.เวลาบานดอกจะห้อยลง โคนดอกสีแดงปลายดอกจะออกเหลืองเขียว เป็นรูปทรงกระบอก
ผล ออกเป็นพวงมีรูปทรงรี ด้านในมีเมล็ดขนาดเล็ก
ไม้ชนิดนี้ขยายพันธุ์ โดยการใช้เมล็ด หรือใบก็ได้