ทะเบียนพรรณไม้งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน > ไม้เลื้อย

เรด้า หมวกเจ๊ก รหัส 7-34190-001-047

(1/1)

นิติพล หล้าสิงห์:
เรด้า หมวกเจ๊ก รหัส 7-34190-001-047 

ชื่อวิทยาศาสร์ : Holmskioldia Sanguinea. Retz.

ตระกูล    :    LAMIACEAE

ชื่อสามัญ    : Chinese Hat Plant, Cup and Sauce Plant. Parasol Flower

ลักษณะทั่วไป
 -หมวกจีนเป็นพันธุ์ไม้ที่ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน - ธันวาคม ของทุกปี

ต้น
-หมวกจีนเป็นไม้กึ่งต้นกึ่งเลื้อย หรือไม้รอเลื้อยแบบเดียวกับต้นเฟื่องฟ้า ลำต้นและกิ่งก้านเป็นลำสี่เหลี่ยม มีความสูงประมาณ 30 ฟุต

ใบ
-หมวกจีนเป็นไม้เดี่ยว ออกใบเป็นคู่ตรงข้ามกันตามข้อต้น ลักษณะใบเป็นทรงรีรูปใบพลูโคนใบมน ปลายใบเป็นติ่งแหลมยาว ริมใบเป็นจักเล็กน้อย ใบจะมีความยาวประมาณ 4 นิ้ว มีก้านใบสั้นประมาณ 2 เซนติเมตร

ดอก
-เมื่อยามหมวกจีนออกดอกจะมีสีสันราวกันต้นไม้แฟนซี ดอกจะสะพรั่งไปทั้งต้น ดอกจะมีสีเหลือง สีส้ม สีแดง ไล่จากสีอ่อนไปหาสีแก่ลักษณะของดอกที่มองเห็นโดยรวม จะเห็นเป็น แผ่นกลมทรงหมวกจีน ซึ่งเป็นใบประดับของหมวกจีนนั่นเอง และหากจับดูก็จะรู้สึกคล้ายกับ ว่าเป็นวัสดุที่ทำด้วยหนังหรือแผ่นยางอ่อน ๆ อะไรทำนองนั้น และยังสามารถทนแดดทนลม และทนต่อการกระทบกระทั่งได้เป็นอย่างดี หมวกจีนจะออกดอกเป็นช่อตามข้อต้นโคนก้านใบและปลายกิ่งส่วนดอกแท้ของดอกจีนนั้น จะอยู่ส่วนกลางของใบประดับ มีลักษณะรูปร่างคล้ายแตรฮอร์นยื่นออกมาจากข้างใน และมีเกสรสีเหลืองยาวพ้นปากแตรออกมาอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งมีขนาดความยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตรเศษ เมื่อแก่ดอกก็หลุดออกจากใบประดับ พร้อมกับเกิดตุ่มเป็นเมล็ดกลม ๆ ติตอยู่กลางหมวกจีนแทนดอกนำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version