ผู้เขียน หัวข้อ: ลำดวนแดง รหัส 7-34192-0--001-414  (อ่าน 1789 ครั้ง)

ออฟไลน์ นางสาว ธัญญา ไชยวงษ์

  • มือสมัครเล่น
  • **
  • กระทู้: 19
    • ดูรายละเอียด
ลำดวนแดง รหัส 7-34192-0--001-414
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 14:49:30 pm »
ลำดวนแดง รหัส 7-34192-0--001-414
ชื่อวิทยาศาสตร์    Melodorum Fruticosum    ดอกลำดวน
ชื่อวงศ์    ANNONACEAE
ชื่อสามัญ    -
ชื่ออื่นๆ    หอมนวล

ลำดวนแดง ไม้ดอกหอม ในวงศ์กระดังงา (ANNONACEAE) ที่เกิดจากการกลายพันธุ์มาจากต้นลำดวนธรรมดาที่เคยเห็นกันปกติทั่วไป จึงมีลักษณะต่างๆ
คล้ายกัน แต่ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า ลำดวนแดงจะมีใบค่อนข้างกว้างกว่าและค่อนข้างบางกว่า สีของใบจะออกเขียวด้านๆ ไม่สีเขียวเข้มสดเหมือนใบของลำดวนธรรมดา
ดอกลำดวนแดง จะมีขนาดและลักษณะกลีบดอกหนาแข็ง คล้ายๆ กับลำดวนธรรมดานั่นแหล่ะครับ แต่จะต่างกันตรงที่ ดอกลำดวนแดง จะมีดอกสีแดง(ที่ ขอบกลีบดอกจะมีสีแดง) ซึ่งต่างจาก ลำดวนธรรมดาที่จะมีสีเหลืองนวลเท่านั้น ลำดวนแดงจะออกดอกที่บริเวณปลายยอดหรือใกล้ปลายยอด ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆตลอดทั้งวัน และจะหอมแรงขึ้นช่วงใกล้ค่ำและหอมแรงโชยไปตลอดทั้งคืน ดอกบานแค่คืนเดียวก็จะร่วงโรยในวันรุ่งขึ้นครับ
 
ลำดวนแดง ถือเป็นไม้ต้นดอก หอมที่มีเสน่ห์ ดอกสีหวานน่ารักมาก และดอกหอมด้วย เป็นไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทยอีกชนิดหนึ่งที่น่าปลูกครับ ได้เห็นดอกน่ารักๆ สีสวยๆ กลิ่นหอมๆ แล้วมีความสุขครับ ^^
**ข้อมูลเพิ่มเติม**
ลำดวน เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ และ ลำดวนแดงก็ เกิดมาจากการกลายพันธุ์ทางธรรมชาติ มาจากต้นลำดวน(ต้นแม่พันธุ์) ในจังหวัดศรีสะเกษเพียงต้นเดียว ที่ขึ้นอยุ่ในโรงเรียนประชาพัฒนศึกษา ตำบลอีหล่ำ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีการค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2536 และรายงานในหนังสือพิมพ์กสิกร ในปี 2537 เป็นไม้ดอกหอมที่ได้รับความนิยมมาก จึงมีการขยายพันธุ์ และนำออกปลูกแพร่หลายไปทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 เป็นต้นมา
ข้อมูล-ไม้ดอกหอม อื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน..
 
ลำดวน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melodorum fruticosum Lour. วงศ์ Annonaceae (เต็ม 2523) และมีชื่อพื้นเมือง อื่นๆ เช่น หอมนวล (เหนือ)  ลำดวนดง (จันทบุรี) และ หามโจน (อีสาน)

ลำดวน เป็นพันธุ์ไม้พื้นเมืองที่ร่มรื่น เขียวชะอุ่มตลอดปี ชอบขึ้นในที่ดอน ตามธรรมชาติ และมีน้ำล้อมรอบ มีรูปทรงทั้งต้นและใบเป็นพุ่มที่สวยงาม สูงประมาณ 3-8 เมตร

ใบสีเขียวคล้ำ ผิวลำต้นเกลี้ยงไม่มีขน กิ่งอ่อน ที่แตกใหม่มีสีเขียวอ่อนใบคล้ายใบนมแมว โคนใบและปลายใบแหลม ผิวใบเรียบเกลี้ยง ปลายใบม้วนเข้าหากันเล็กน้อย

ดอกเป็นดอกเดี่ยว สีเหลืองนวล กลีบนอกสามกลีบล้อมกลีบในสามกลีบ ขนาดโตกว่าดอกนมแมวเล็กน้อย (ยกเว้นต้นที่ค้นพบ) กลิ่นหอมยามเย็น จะเริ่มบานปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ผลมีรสหวานอมเปรี้ยว เด็ก ๆ ชอบรับประทาน

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด จึงมักจะพบ ต้นอ่อนงอกตามโคนต้น หรือแตกหน่อจากราก แต่ไม่ควรเก็บเมล็ดไว้นานเพราะเปอร์เซ็นต์ความงอกจะต่ำ หรืออาจขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง หรือ เปลี่ยนยอด

ลำดวนเป็น ไม้ประดับและไม้หอม มีสรรพคุณทางสมุนไพรคือเกสรใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง และบำรุงโลหิต ดอกลำดวนเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุสากล และยังใช้เป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุแห่งชาติอีกด้วย

ที่มา