ผู้เขียน หัวข้อ: มีดอกโมกแดงมาฝาก  (อ่าน 1053 ครั้ง)

ออฟไลน์ กัญชพร ตันแก้ว

  • Administrator
  • มือสมัครเล่น
  • *****
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด
มีดอกโมกแดงมาฝาก
« เมื่อ: 26 มิถุนายน 2013, 00:23:00 am »
เคยเห็นดอกโมกแดงกันไหมคะ...เห็นสวย แปลกดีก็เลยนำมาให้ชมค่ะ
โมกแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์: Wrightia dubia (Sims) Spreng.
วงศ์ :               APOCYNACEAE
ชื่อพื้นเมือง:      โมกแดง, โมกป่า
ลักษณะทั่วไป: โมกแดงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 2-4 เมตร ลำต้นมีรอยขีดสีขาวตามยาว แตกกิ่งน้อย ทรงพุ่มโปร่ง  แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม
ใบ: ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม  รูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 8-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม เป็นติ่งยาว โคนมน หลังใบเป็นมัน ท้องใบเรียบเห็นเส้นใบชัดเจน ใบดกและหนาแน่นดี
ดอก: เป็นดอกเดี่ยว บางครั้งออกเป็นกระจุก กระจุกละ 1-4 ดอก ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกทรงระฆังคว่ำ ห้อยลง กลีบดอกมี 5 กลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน โคนเป็นรูปกรวย มีเกสรตัวผู้ 5 อัน อยู่ด้านใน ปลายกลีบแหลม ด้านหน้ากลีบดอกมีสีส้มแดงอมชมพู ด้านหลังมีสีขาวนวล เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ดอกบานเต็มที่กลีบดอกจะบิด มีกลิ่นหอม ดอกบานวันเดียวแล้วร่วง ออกดอกตลอดปี บางชนิดพันธุ์ดอกจะมีกลิ่นหอมแปลกๆ คล้ายกลิ่นนมเปรี้ยว หรือ กลิ่นสาเหล้า
การดูแล: โมกแดงชอบอยู่ในที่ที่แสงแดดรำไร มีความชื้นในดินและในอากาศ ค่อนข้างสูง ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนซุยระบายน้ำดี
การขยายพันธุ์: เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง แยกหน่อที่แตกจากรากใต้ดิน
เปลือก เนื้อไม้ต้มน้ำดื่มช่วยป้องกันได้
ไม้ดอก ไม้ประดับบางชนิดนอกจากจะมีดอกสวยงาม มีกลิ่นหอมเป็นเสน่ห์แล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรด้วย เพียงแต่คนทั่วไปไม่ทราบ ซึ่งต้นโมกแดงถูกจัดอยู่ในจำพวกมีดอกสวย และมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรด้วย
โดย ในตำรายาแผนไทยระบุว่า
เปลือกต้น กับ เนื้อไม้ของ โมกแดง สามารถนำไปผสมกันปรุงเป็นยาขับระบบหมุนเวียนของเส้นโลหิตฝอยในร่างกายได้ดี ไม่แตกง่ายๆ (ส่วนใหญ่ใช้ต้มดื่มโดยกะจำนวนเท่าๆกันพอประมาณ) เส้นโลหิตฝอยเราจะพบเห็นบริเวณปลายจมูก เป็นเส้นแดงๆชัดเจนในบางคน บางทีพบที่หลังเท้า คนที่ผิวขาวจะดูง่าย
เวลามีดอกดกจะดูสวยงามมาก
ดอกออกได้ เรื่อยๆ ผล เป็นฝักคู่ โคนฝักติดกัน พอแก่แห้งจะแตกอ้าออก เห็นเมล็ดเป็นเส้น มีขนสีขาวเป็นพู่คล้ายปุยนุ่นที่ปลายสามารถปลิวตามลมได้ไกล ไปตกที่ใดถ้าเมล็ดยังไม่ฝ่อ เมื่อได้น้ำจากธรรมชาติ จะแตกเป็นต้นใหม่ขึ้นมาเองได้ ซึ่งอาจเป็นไม้กลายพันธุ์ ดอกและต้นจะมีลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์เดิมได้ ขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ดและตอน
การปลูก เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้าน
หรือปลูกเป็นไม้สมุนไพรเพื่อใช้ประโยชน์ทางยาตามที่กล่าวข้างต้น ลักษณะเป็นไม้ชอบแดด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ดังนั้น บริเวณ ที่ปลูกต้องเป็นที่ดอน น้ำท่วมไม่ถึง หลังปลูกช่วงแรกต้องรดน้ำเช้าเย็น พร้อมบำรุงปุ๋ยขี้วัวหรือขี้ควายแห้งกลบฝังดินรอบโคนต้น 10 วันครั้ง เมื่อต้นตั้งตัวได้และเคยดินปล่อยให้อยู่เองได้