ทะเบียนพรรณไม้งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน > ไม้รอเลื้อย

สายหยุด รหัส 7-34190-001-481

(1/1)

ณรงค์ สิงทองทัศน์:
สายหยุด รหัส 7-34190-001-481
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Desmos chinensis Lour.
ชื่อวงศ์ : Annonaceae
ชื่อสามัญ : Sai-Yood
ชื่อพื้นเมือง : กล้วยเครือ, สาวหยุด, เสลาเพชร
ถิ่นกำเนิด : ทางตอนใต้ของประเทศจีน
ประโยชน์ : ดอกใช้ เข้ายาหอม บำรุงหัวใจ ลำต้นและรากใช้เข้ายาอาบ อบรักษาผู้ติดยาเสพติด
ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มรอเลื้อย เลื้อยได้ไกลนับสิบเมตร
ฤดูการออกดอก : ออกดอกตลอดปี แต่มีดอกดกมากในช่วงต้นฤดูฝน
เวลาที่ดอกหอม : ส่งกลิ่นหอมตั้งแต่เย็น หอมแรงในตอนกลางคืน และหยุดส่งกลิ่นหอมในช่วงสาย
การขยายพันธุ์ : ขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง บางต้นมีลักษณะเป็นไม้พุ่มและไม้เลื้อย ถึงแม้ว่าจะมีอายุหลายปีก็ตาม แต่ส่วนใหญ่เป็นไม้พุ่มรอเลื้อยควรคัดเลือกพันธุ์ที่มีดอกใหญ่ ดอกดก สีเหลืองส้ม ซึ่งมีลักษณะไม่เลื้อยมากนักเพื่อปลูกเป็นไม้กระถาง แล้วให้ตั้งต้นได้เองโดยไม่ต้องใช้ไม้ปักพยุงลำต้น ชอบดินชื้นระบายน้ำดี และอยู่ในที่ร่มรำไร หากปลูกกลางแจ้งควรเป็นบริเวณที่มีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง การตัดแต่งกิ่งแก่จะช่วยให้แตกกิ่งใหม่และมีดอกขนาดใหญ่
ข้อมูลอื่น ๆ : ใบ  เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับสองด้านในระนาบเดียวกันของกิ่ง รูปใบหอกแกมขอบขนาน กว้าง 3-7 เซนติเมตร ยาว 6-18 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือใหญ่กว่ากลีบชั้นใน กลีบดอกแต่ละพันธุ์มีขนาดแตกต่างกันมากมาย มีความกว้างตั้งแต่ 0.3-3 เซนติเมตร และยาวตั้งแต่ 2.5-10 เซนติเมตร ดอกอ่อนมีสีเขียว เมื่อบานเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีเหลืองส้ม หรือสีส้ม
ผล  เป็นผลกลุ่ม มีผลย่อย 8-12 ผล แต่ละผลรูปทรงกระบอก กว้าง 0.5-0.7 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ผลคอดรัดเมล็ดเป็นช่วง ๆ ผลละ 3-6 เมล็ด
สายหยุด : จากป่ามาสู่สวน
สายหยุดออกดอกได้ตลอดทั้งปี  ขึ้นอยู่กับดินฟ้าอากาศและความสมบูรณ์ของต้น จึงมักมีดอกมากช่วงฤดูฝนและต้นฤดูหนาว (ปลายฝนต้นหนาว)
ประโยชน์ของสายหยุด
ในด้านสมุนไพร   รากของสายหยุดใช้เป็นยาแก้บิด ดอกสายหยุดนำไปสกัดน้ำมันหอม ซึ่งอาจใช้บำบัด โรคตามวิธีอะโรมาเทอราปี (Aroma therapy) หรือใช้ทำน้ำหอมสำหรับเครื่องสำอางต่างๆ
ในด้านไม้ดอกไม้ประดับ  นั้นสายหยุดเหมาะสำหรับปลูกในสวนไม้ดอก หรือในบริเวณบ้าน โดยทำนั่งร้านให้สายหยุดเลื้อยขึ้นไปปกคลุมอยู่ด้านบน เช่นเดียวกับเล็บมือนาง
 


Baboadi:
ดอกไม้สวยงดงามมากเลยอะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version