งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โรงเรียนวารินชำราบ สพม. เขต 29

สาระการเรียนรู้ => ธรรมชาติแห่งชีวิต => พืชศึกษา(กล้วยน้ำว้า) => หัวข้อที่ตั้งโดย: S@NG W@RIN เมื่อ 29 มิถุนายน 2013, 20:32:01 หลังเที่ยง

ชื่อ: พระคุณกล้วยน้ำว้า คุณค่าเพียบ
โดย: S@NG W@RIN เมื่อ 29 มิถุนายน 2013, 20:32:01 หลังเที่ยง
 8) 8) 8)
(https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1000377_520525191333951_313822285_n.jpg)

พระคุณกล้วยน้ำว้า อาหารชั้นเลิศ ขวัญใจคนจน ราคาถูก คุณค่าเพียบ

ผมเกิดในครอบครัวที่มีลูกหลายคน คำว่ายากจน มันไม่เพียงพอที่จะพูดถึงหรอกขอรับ.. จะกินในแต่ละวันก็แสนจะลำบาก
เพราะมันไม่มี ไม่มีจริงๆ นาก็เช่าทำ ค่าเช่าก็แพง ดังนั้นตีข้าว(สมัยก่อนไม่มีรถสีข้าว) เสร็จจ่ายค่าเช่าเหลือนิดหน่อย ก็ต้องขายมาชำระค่าปุ๋ย
ดังนั้นทำนาทั้งปี ก็ไม่พอกิน ช่วงท้ายๆ ก็ต้องไปหยิบยืมข้าว เจ้าของนา(ข้าวที่เราทำ) มากินพอประทัง ให้ถึงช่วงฤดูทำนาใหม่

ท่านครับ กับข้าวอย่างดีที่สุดคือปลาทู และปลานา ปลาหนอง ปลาห้วยเท่าที่จะหาได้ หาไม่ได้ก็ ปลาทูเค็มใส่พริกผงเยอะๆ ข้าวเหนืยวจ้ำเอา
โชคดีอยู่บ้างที่ ที่กระต๊อบ(บ้านพักอาศัย) มีที่ดินว่างๆ เล็กๆ น้อยๆ เราปลูกกล้วย ที่ชอบมากๆ คือ กล้วยหอม กล้วยไข่ และเยอะมากๆ คือกล้วยน้ำหว้า
แม่ยังเคยเล่าให้ฟัง ตอนเกิดมา ก็ได้กล้วยน้ำว้านี้แหละเคี้ยวกับข้าวป้อนให้กิน จนโต

จำได้ติดตาตลอดเวลา จนเดี๋ยวนี้ก็ยังชอบทาน
สมัยไปเรียน ประถมและมัธยมจนจบ ม.ศ. 5 (รุ่นสุดท้ายของประเทศไทย)ได้เงินไปโรงเรียนบ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินส่งเรียน
พ่อแม่ บอกให้หยุดเรียนตั้งแต่ประถมแล้ว แต่ตนเองดื้อมาเอง จบ ม.ศ. 5 พ่อแม่ก็ขอร้องให้หยุด เพราะไม่มีทางส่งเรียนต่อ มหาลัยได้ ถ้าสอบได้
ที่สำคัญตนเองก็เรียนไม่เก่ง เกรดเฉลี่ย ตอนจบ ม.ศ. 5 ยังจำได้  1.57

อาจารย์แม่หมวดวิทย์  ถามว่าจะไปไหนต่อ
ผมตอบว่า อยากเรียนต่อ
อาจารย์แม่ถามต่ออีกว่า จะไปเรียนสายไหน
ผมตอบว่า อยากเรียนสายวิทย์ เพราะชอบมาก (สมัครเป็นเด็ก LAB ที่โรงเรียนช่วยอาจารย์เตรียม LAB ทุกเช้า ชอบมาก... เพราะไม่ต้องตากแดดตอนเข้าแถว)
เชื่อมั้ยท่านผู้อ่านทั้งหลาย  อาจารย์ทั้งหมวดที่นั่งอยู่ หัวเราะกันทั้งห้อง โอ้ย.. สุรพล เกรด 1.57 เรียนหนังสือก็ไม่ค่อยเก่ง จะไปเรียนต่อได้เหรอะ สายวิทย์ สอบเข้ายากนะจะบอกให้

ผมยิ้มและตอบอาจารย์ว่า  อาจารย์ครับ ที่ผมเรียนไม่เก่ง เกรดได้น้อยๆ เพราะผมขาดโอกาส ขาดหนังสือ หนังหา ขาดตำรับ ตำรา ผมไม่มีเลย เพราะไม่มีตังค์ซื้อ
อีกอย่างกลับจากโรงเรียน ถึงบ้าน เปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ ก็ต้องวิ่งแจ่น ราวๆ 6 กิโล เพื่อไปรับพ่อ แม่ที่อยู่ไร่บ้าง อยู่นาบ้าง หน้าที่หลักๆ คือ เด็กเลี้ยงควาย นำควายกลับบ้านเข้าคอก

คนเราไม่เกินความพยายามจริงๆ
ผมตั้งปณิธาน "เกิดมาชาติหนึ่งนี้ จะเอาดีให้ได้"
ผมสอบติดวิทยาลัยครูอุบลราชธานี เป็นตัวจริง ลำดับที่ 19 ครับพี่น้อง ตัวจริงครับท่าน
กลับไปเล่าให้อาจารย์แม่ฟัง ท่านโอบกอดด้วยความยินดีด้วย ปากก็ชม ยินดีที่เราทำได้สำเร็จ

กลับบ้าน ไปบอกพ่อ แม่ ท่านตกใจ พร้อมกับทำหน้าเคร่งเครียด ลูกรู้ พ่อครับ แม่ครับ ท่านจะเอาเงินไหนส่งผมเรียน
ท่านตอนนี้ก็ส่งพี่สาวกัับพี่ชาย หนี้สิินก็มหาศาล แล้ว
สุดท้าย พ่อก็พูดออกมา
"ลูกเอย พ่อแม่ ไม่มีสมบัติ อะไรจะให้เจ้าได้ ที่จะให้พวกเจ้าได้ในตอนนี้คือการศึกษาเท่านั้น"

ผมรู้แต่ว่าผมคุกเข่า อยู่ตรงนั้นนานแสนนาน ล้านๆ คำพูดที่อยากจะเปล่งออกมา แต่ทำไม่ได้ รู้แต่ว่าน้ำอุ่นๆ มันไหลออกจากตา
"พ่อครับ แม่ครับ ผมจะไม่ทำให้ท่านผิดหวัง"

เรียนวิทยาลัยสุดแสนจะลำบาก ไม่เงินค่าใช้จ่าย พอไม่พอก็มีให้แค่นี้ คือ เดือนละ  500  บาทเบ็ดเสร็จทุกอย่าง
ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเอกสาร ค่ารายงาน จิปาถะ..
ไม่เป็นไร อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็อยู่...
เพื่อนไม่มีใครรู้สักคน และอีกอย่าง เราเองก็จำเป็นต้องตีตัวออกห่าง
ไม่ใช่กลัวเพื่อนรู้ว่าจน แต่เราไม่มีแม้แต่จะกินจริงๆ อย่าว่าแต่ น้ำหวานเย็นจะเลี้ยงเพื่อนสักแก้วเลย.. ไม่มีจริงๆ

ดังนั้นการบริหารจัดการการกินเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ตลอด 4 ปีที่เรียน
เช้าเที่ยงเย็น บางวันต้องกินมื้อเดียวมื้อเช้า เที่ยงและเย็น ลองเดาดูครับ
กล้วยครับ กล้วยน้ำว้า ราคาถูกๆ ที่หาซื้อที่ไหนก็ได้ในตลาดเยอะแยะ
อิ่มครับ ไม่ต้องห่วง อร่อย หวาน ไม่วุ่นวาย ไม่ต้องห่อ ไม่ต้องปรุง
ปอกเปลือก เลือกเอาเลยว่าจะกินกี่คำ...

แปลกใจบ้างไหมว่า ทำไมผู้ใหญ่ถึงชอบให้เด็ก ทาน กล้วยน้ำว้าบด ก็เพราะว่าใน กล้วยน้ำว้า มี โปรตีน และมี กรดอะมิโน อาร์จินิน และ ฮีสติดิน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก แถมยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย นั้นเป็นคุณค่าทางโภชนาการ คราวนี้เรามาดูกันว่า สรรพคุณทางยาของกล้วยน้ำว้า มีอะไรกันบ้าง (ขอขอบคุญข้อมูลนี้มาจาก นิตยาสาร Truth Today)
รู้สรรพคุณของกล้วยน้ำว้าอย่างนี้แล้ว รีบไปซื้อติดบ้าน ไว้รับประทานบ้าง ก็คงจะดีไม่น้อย

พระคุณกล้วยน้ำว้า ยาใจคนจน จริงๆ
ครูสุรพล  กิ่มเกลี้ยง