งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โรงเรียนวารินชำราบ สพม. เขต 29

ทะเบียนพรรณไม้งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน => ไม้เลื้อย => ข้อความที่เริ่มโดย: นางสาวศิริรัตน์ จำปางาม ที่ 22 มิถุนายน 2013, 13:28:51 pm

หัวข้อ: พลู รหัส 7-34190-001-397
เริ่มหัวข้อโดย: นางสาวศิริรัตน์ จำปางาม ที่ 22 มิถุนายน 2013, 13:28:51 pm
7-34190-001- 397  พลู
ชื่อวิทยาศาสตร์  Piper betle Linn.
ชื่อสามัญ BETEL VINE  ,Betel Pepper
ชื่อวงศ์     PIPERACEAE
ชื่อท้องถิ่น ใบพลู(ภาคใต้) เปล้าอ้วน ซีเก๊าะ (มลายู - นราธิวาส) พลูจีน (ภาคกลาง)บูลเปล้ายวน, ชีเก (ใต้), พลู (ทั่วไป), ปู (พายัพ)

พลูเป็นไม้เลื้อย มีข้อ และมีปล้องชัดเจน ใบเดี่ยวติดกับลำต้น: เป็นพรรณไม้เถาเลื้อยยาว ก่อนที่จะปลูกพรรณไม้นี้ต้องหาค้างให้มันยึดเกาะ และจะมีรากเป็นกระจุก ออกมาตามเถาสามารถจับแน่น กันสิ่งที่มันยึดเกาะอยู่
ใบ : เป็นใบเดี่ยว ใบอ่อนจะเป็นสีเขียว และใบแก่สีจะเข้มขึ้น ก้านใบมีความยาวประมาณ 5 ซม. จะออกตามเถาบริเวณตา ใบจะมีกลิ่นฉุน พลูนั้นจะมีหลายชนิดคือพลูจีน พลูเหลือง พลูเขียว และพลูทองหลาง

รสและสรรพคุณยาไทย »
รสแผ็ดร้อนเป็นยาฆ่าเชื้อโรค ขับลม ใช้ใบพลูตำกับเหล้าทาบริเวณที่เกิดเป็นลมพิษหายได้ ใช้รับประทานกับหมากและปูนแดง
สรรพคุณ - แก้ลมพิษ การที่ใบพลูสดสามารถรักษาลมพิษได้ เพราะใบพลูมีน้ำมันพลู (คือ BETEL OIL) มีฤทธิ์ทำให้ปลายประสาทชาจะทำให้หายคัน และผื่นลมพิษจะยุบ - รักษากลาก การที่ใบพลูสดสกัดด้วยเหล้าโรง สามารถรักษาโรค กลากให้หายได้ เพราะในใบพลูสดมีน้ำมันพลู (BETEL OIL) ซึ่งมีสาร หลายชนิดที่สำคัญคือ "ชาวิคอล" เป็นตัวออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา
ใบพลูมีน้ำมันหอมระเหย ประกอบไปด้วยChavicol ,Chavibitol , cineol eugenoi carvacrol B-sitosterolและที่อื่นๆสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคได้ ทำให้ปลายประสาทชา แก้อาการคันได้ดีจากสารประกอบอาจจะเป็นสารพวกB-sitosterolที่ช่วยในการลดอาการอักเสบ

สรรพคุณ : ใบ ใช้รักษาแผลช้ำบวม โดยใช้ใบพลูหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วใช้ตำผสมกับเกลือ พอละเอียดใช้ตำพอกที่แผล รักษาลมพิษ ตำใบพลูให้ละเอียดดี แล้วเติมเหล้าขาวลงไป พอให้เหลวนิดหน่อย ใช้ทาตรงบริเวณที่เป็น รักษาเลือดกำเดาไหล ใช้ใบพลูมวนบุหรี่ ขยี้ปลายข้างหนึ่งให้ช้ำ แล้วสอด



ปลายข้างที่ช้ำนั้นอุด เข้าไปในรูจมูกข้างที่มีเลือดไหลให้แน่น เหมือนเอานิ้วชี้อุดจมูก รักษาอาการปวดท้องในเด็ก โดยเอาใบพลู มาอังไฟ จนใบพลูอ่อนตัว ไปวางลงบนท้องเด็ก ในขณะที่ใบพลูอ่อน วางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ พอพลูเย็นให้เปลี่ยนใบพลู แล้วทำแบบเดิมหลาย ๆ ครั้ง
ถิ่นที่อยู่ : พรรณไม้นี้ มักขี้นอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูง และมีอากาศร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอินเดีย South east asia และตามพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีภูมิอากาศคล้าย ๆ กัน เช่น ในแอฟริกาข้อมูลทางคลีนิค และทางเภสัชวิทยา : 1. มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อโรคที่ทำให้เกิดหนองที่แผล และฝี นอกจากนี้ใบพลูยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียใช้รักษาอาการอักเสบของเยื่อจมูก และคอ และยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อวัณโรคได้
2. มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิวหนัง มีผลไปกระตุ้นให้เลือดไหล เรียบที่ผิวหนัง ตามบริเวณที่ถูกยามากขึ้น และยังช่วยลดการอักเสบ เคล็ด ขัด ยอก ช้ำ และอาการบวมได้
3. รักษาอาการเคล็ด ขัด ยอก พบว่าน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากใบพลูนั้น ทำให้กล้ามเนื้อของกบ สุนัข หนู และกระต่ายคลายตัวไม่เกร็ง มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวด เคล็ด ขัดยอกได้
4. มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อรา พบว่าใบพลูมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา 3 ชนิด ที่เป็นสาเหตุสำคัญ ของโรคกลาก และฮ่องกงฟุต
5.รักษาอาการปวดท้อง ท้องเสีย พบว่าน้ำมันหอมระเหยจากใบพลูทำให้ลำไส้ที่เกร็งอยู่คลายตัว จึงใช้บรรเทาอาการปวดท้อง ที่เกิดจากลำไส้เกร็งตัวได้ และยังพบอีกว่าน้ำมันหอมระเหย ไปทำให้ลำไส้เกิดการบีบตัวมากเกินไป จึงใช้รักษาอาการท้องเสียได้
6. รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ พบว่าน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ช่วยขับลม จึงใช้รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้
นอกจากนี้ในใบพลูยังมีน้ำย่อยชื่อ diastes ไดแอสเทส ช่วยรักษาอาการท้องอืด เนื่องจากอาหารจำพวกแป้งไม่ย่อย
7.เป็นยาชูกำลัง น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากใบพลูนั้น มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นสมองอย่างอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าสมองแจ่มใส เหมือนดื่มกาแฟ หรือสูบบุหรี่
8. ช่วยลดความดันโลหิตสูง น้ำมันหอมระเหยจากใบพลู ลดความดันโลหิตของกบ สุนัข หนู และกระต่ายได้
9. ใช้เป็นยาฝาดสมาน พบว่าในใบพลูนั้น มีสารฝาดสมานแทนนินอยู่ประมาณ 1%
10. มีสารกันหืน สารตัวนี้ละลายได้ดีในน้ำร้อน และไม่ทำให้น้ำมันเสียรส เสียกลิ่น แต่น้ำมันจากใบพลูนั้นเสียง่าย จึงเก็บไม่ได้นาน จึงต้องใบแบบสด ๆ
หัวข้อ: Re: พลู รหัส 7-34190-001-397
เริ่มหัวข้อโดย: Baboadi ที่ 27 สิงหาคม 2015, 16:20:56 pm
ต้นสวยงดงามมากเลย