แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ผู้ดูแลระบบ

หน้า: [1] 2 3 ... 8
1
 :hoho: :hoho: :hoho: :hoho:
โดเมนคืออะไร ? โฮสติ้งคืออะไร ?

2
 :19: :19: :19: :19:
สอน ติดตั้ง Active Directory Domain Service สำหรับ Windows server 2012R2 ( EP.1 )

3
ทิป เทคนิค Mikroik / Error Log ที่เจอบ่อยๆ ใน Mikrotik และวิธีแก้
« เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2020, เวลา 09:12:42 am »
 :yoyo_71: :yoyo_71: :yoyo_71: :yoyo_71:
  สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ
เวลาที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใดๆมีปัญหา การดู Error Message หรือ Error Log ก็คือวิธีที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน ในอุปกรณ์ Network อย่าง Mikrotik เอง ก็มี syslog ไว้แจ้งปัญหาในระบบเหมือนกันครับ ซึ่งจากที่ผมอยู่ตามกลุ่มหรือ Line Group ต่างๆ มีเพื่อนๆหลายท่านมาแจ้งปัญหา แต่บางทีก็ยังไม่ได้ไปดูใน Log ซึ่งการเอา Error ใน Log มาถามจะทำให้เข้าใจปัญหาได้เร็วขึ้นครับ

  bridge port received packet with own address as source address อาการนี้ หมายถึง มี Loop เกิดขึ้นในระบบครับ ถ้าจะอธิบายแบบง่ายๆก็คือ มันมีสาย LAN หรือ การ Config อะไรซักอย่างที่ผิดพลาดในระบบของ Switch ที่ทำให้ข้อมูลที่ Mikrotik ปล่อยออกไปวนกลับมาหาตัวเอง
 แนวทางการแก้ไข ถ้าคุณใช้ Managed Switch อยู่ ส่วนใหญ่จะมีแจ้งใน Log ของ Switch ว่ามันมี Loop เกิดที่ Port ไหน ก็ไปหาต้นตอของสายแล้วก็ไปดึงออกซะ
ถ้าคุณไม่ได้ใช้ Managed Switch ก็อยากจะบอกว่า นรกเรียกหาแล้วครับ เพราะคุณต้องไล่หาไปทีละ Port ว่าจุดที่ทำให้เกิด Loop มันอยู่ตรงไหน ถ้ามี Switch ไม่กี่ตัวก็อาจจะไม่เหนื่อยมาก แต่ถ้า Office ใหญ่ๆมี Switch หลายตัว ก็ขอให้โชคดีครับ
  จากประสบการณ์ที่ผมเจอมา ผมเจอ Loop จากการไม่ตั้งใจซะเป็นส่วนใหญ่ เช่นแม่บ้าน เจอสายกองอยู่กับพื้นเลยเอาไปเสียบกับ Outlet ให้ หรือ User เอาอุปกรณ์อะไรมาเสียบเองแล้วทำไม่เป็นเลย Loop แต่ครั้งที่โหดร้ายที่สุดที่ผมเคยเจอก็คือ เคยเจอปัญหา Loop ใน Network ของบริษัทนึงที่แบ่ง Office ออกเป็นสามตึก แต่ละตึกมี 4 ชั้น แต่ละชั้นสาย LAN ไม่มีผัง และมี Switch 5 – 8 Port ต่อกันเป็นต่อนเต็มไปหมด กว่าจะไล่ตัดออกไปได้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหนก็แทบตายแล้ว ปรากฏว่า Loop เกิดจาก Server 1 เครื่อง ที่เสียบสาย LAN อยู่เส้นเดียว
พอไล่ไปไล่มา ปรากฏว่า เป็น VM Server ที่ Config Virtual Switch ผิดทำให้เกิด Loop ใน Server จ้า น้ำตาไหล

 warning dhcp offering lease without success Error นี้ เกิดขึ้นจาก DHCP Server ของ Mikrotik ทำงานได้ไม่ครบ Process การทำงานของมันครับ

หน้าที่ของ DHCP Server คือทำการแจกค่า IP Setting ให้กับ Client ที่ร้องขอใน LAN ของเราครับ
Step ของมันมี 4 ขั้นตอนด้วยกัน
 
  • Client ทำการ Broadcast ใน LAN ว่า ใครคือ DHCP Server บ้าง ฉันขอ IP Address และค่า Setting หน่อย
  • DHCP ได้รับการร้องขอ ก็ตอบกลับไปว่า ฉันนี่แหละคือ DHCP Server นี่คือค่า Setting ของเอ็ง เอาไปซะ
  • Client Broadcast ไปใน Network เพื่อประกาศให้รู้ว่า เฮ้ ทุกคน ฉ้นคือ IP Address นี้นะ
  • DHCP Server รับทราบการประกาศ แล้วก็บันทึกว่า เจ้าเครื่องนี้มันเอา IP นี้ไปนะ เดี๋ยวพอครบ Leased time จะมาเอาคืน อะไรก็ว่าไป
หลักๆก็มี 4 ข้อประมาณนี้ครับ
 แล้ว Error นี้มาจากไหน ทำไมถึงเกิดขึ้นได้?? Error “leased without success” นี้ก็คือเกิดจาก DHCP Server ผ่าน Step หนึ่งไปจนถึงสองครับ คือ Client ร้องขอ แล้ว DHCP Server ก็ให้ไป แต่ เอ๊ะ ทำไม Client ไม่ประกาศกลับมาว่าฉันได้แล้ว พอถึงเวลาที่กำหนดไว้ DHCP Server ก็แจ้ง Error ว่า เฮ้ย คนที่มาเอา IP Address มันไม่ประกาศว่ามันได้แฮะ
ซึ่งตามหลักแล้ว ถ้าไม่ได้ IP Address ก็แปลว่าจะไม่สามารถใช้งานใน Network นี้ได้นั่นเองครับ
แล้วสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรบ้าง??
 สาเหตุที่หนึ่ง – IP Pool เต็ม IP Pool คือกลุ่มของ IP Address ที่เรา เตรียมไว้ให้ DHCP Server แจก ซึ่งตรงนี้ มันมีปัจจัยในการวิเคราะห์ปัญหาหลายแบบ เช่น Client ในองค์กรเยอะเกินกว่าที่เราจะแจกจริงๆ อันนี้ทางแก้ก็คือ ขยาย Network Subnet แล้วก็ขยาย IP Pool หรือจะเอา VLAN มาแบ่งวง Network เพื่อลด Broadcast อะไรก็ว่าไป
อีกปัญหาที่เจอบ่อยจาก IP Pool เต็มก็คือ กำหนด Leased time ไม่เหมาะสมกับ จำนวน Client ที่เกิดขึ้น เช่นเราเป็นร้านกาแฟ มีลูกค้าเข้าๆออกๆ ร้านตลอดเวลา คนนึงใช้บริการไม่นาน แต่ดันกำหนด Leased time ที่แจก IP Address ไป 24 ชั่วโมง แจก IP ไปแปบเดียวก็หมดแล้ว อะไรแบบนี้ครับ
ปัญหา IP Pool ไม่พอจึงต้องไปค้นหาต้นตอจริงๆให้เจอ ว่ามันไม่พอจริงๆ หรือเรากำหนดค่า Setting ไม่เหมาะสมกันแน่

 สาเหตุที่สอง – มี DHCP Server อีกตัว ทำการปล่อย IP Address สวนกับเราในระบบ น่าจะเป็นปัญหาที่หลายๆคนโดนกัน...บ่อย เช่น User อวดเก่งที่อยากจะเอา Router มาต่อเพื่อปล่อย WIFI ของตัวเอง แต่ดันเสียบ LAN ผิด Port ทำให้ DHCP ของตัว Router ที่ User ใข้มันสวนเข้ามาชนกับ DHCP Server หลัก
ซึ่งตรงนี้ อยากให้ย้อนกลับไปดูภาพของ DHCP Step 4 ขั้นตอนนะครับ จากขั้นตอนที่ 1 ที่ Client ทำการ Broadcast ไปทั่ว Network เพื่อถามว่าใครบ้างเป็น DHCP Server ถ้าใน Network ที่เราดูแลอยู่มี DHCP Server อยู่ 2 ตัว คือของเราตัวนึง ของ User ที่ไม่ถูกต้องตัวนึง
เมื่อ Client ทำการ Broadcast ในระบบเพื่อถามว่าใครเป็น DHCP Server บ้าง
DHCP Server ตัวไหน ตอบเร็วกว่า Client ก็จะรับ IP Address จาก DHCP Server ตัวนั้นไปครับ ดังนั้นมันก็มีโอกาสที่จะรับ IP Address ที่ถูกต้อง แล้วก็มีโอกาสที่จะรับผิดเหมือนกัน
พอ DHCP Server (ที่ถูกต้องของเรา) แจก IP Address ไปใน Step 2 แต่ Client ไม่ตอบกลับมาใน Step 3 ก็จะได้ Error นี้เช่นกันครับ
ทางแก้เรื่องของ DHCP Server สวน ก็คือ ต้องเปลี่ยน Network Switch ทั้งหมดให้เป็น “Managed Switch” (ซึ่ง Managed Switch ดียังไง ไปดูวีดีโอได้ที่นี่เลยครับ) พอเปลี่ยนเสร็จ ก็ต้องทำ DHCP Snooping ขึ้นมาในระบบครับ ซึ่ง DHCP Snooping ก็คือ จะมีการกำหนด “Trusted Port” หรือ Port ที่เราเชื่อถือและอนุญาตให้ DHCP Frame วิ่งผ่านได้
ดังนั้น ถ้ามีการส่ง DHCP Frame มาจาก Untrusted Port ก็ตัว Managed Switch ก็จะเตะทิ้งไปไม่สนใจ ทำให้ Client ของเรา รับ IP Address อย่างถูกต้องนั่นเองครับ
 สาเหตุที่สาม – กำหนดค่า VLAN ผิด โอ้โห ข้อนี้ต้นตอของการกำหนดผิดเยอะมากครับ เสียบสายผิด , Untag ผิด , ลืมใส่ VLAN ID , ลืมกำหนด Trunk Port สารพัดไปหมด ซึ่งถ้าปัญหาไม่ใช่ข้อหนึ่งและสอง ก็คือสามนี่แหละครับ แต่การจะหาต้นตอปัญหาของสามนี่ แล้วแต่ Network ของแต่ละคนเลยครับ
  FCS Error on Link FCS ย่อมาจาก Frame Check Sequence มันคือลำดับของการส่งเฟรมไปบนสาย หรือบน Media ต่างๆนี่แหละครับ สรุปง่ายๆก็คือ มีปัญหาที่สาย หรือ ที่หัวต่อ ทำให้ค่า FCS Error มันเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลจนแทบส่งข้อมูลไม่ได้
ปัญหานี้บางครั้งก็แก้ง่าย บางครั้งก็แก้ยาก
คือถ้ามันเป็นสาย LAN ในระบบแบบเส้นสั้นๆ หาสาย LAN มาเปลี่ยนใหม่ก็จบ ซึ่ง 70-80% จะแก้ได้ด้วยวิธีนี้ครับ แต่ถ้าสายยาวๆ จะลากใหม่ก็อาจจะต้องทำใจหน่อย
ทางแก้ต่อมาคือถ้าเป็นสาย LAN การลองทำหัว หรือย้ำหัวเดิมให้แน่นขึ้นบางทีก็ช่วยได้เหมือนกัน
แต่ปัญหานี้จะเริ่มยากแล้ว ถ้าเปลี่ยนสายแล้วไม่ให้ เพราะบางครั้งมันไม่ได้เป็นที่เรา แต่มันอยู่กับการ์ด LAN ของฝั่งตรงข้ามเรา เช่นมีเคสนึง ผมไปวางระบบให้ลูกค้าแล้วลูกค้าบอกว่า มี Router 4G ตัวเก่า อยากจะเอามาทำเป็น 4G Backup ด้วยได้ไหม
อันนี้ไม่ยาก ผมก็จัดไป ใส่ Routing แปบเดียวเสร็จ ปรากฏว่า Network อืดมากๆ เล่นแทบไม่ได้ผ่าน 4G เลยงง
พอไปเปิด Log ก็เจอ FCS Error on Link บน Port ที่เสียบกับ 4G Router ตัวนี้ ก็งง เอ๊ะ สายเสียหรอ เพราะทุกทีผมใช้สาย Patch แท้จริง Link แกะใหม่ๆจากซองให้ลูกค้าเสมอ
ก็ลองเปลี่ยนสาย อื้มมม ไม่หายแฮะ อาการเดิมยังอยู่
งานนี้ท่าทางจะเป็นที่ 4G Router ของลูกค้าแฮะ เพราะสายเดียวกัน เอามาเสียบ Router อื่น ก็อาการปกติไม่มีอะไร พอเสียบเจ้า 4G Router นี่ปั๊บ ปัญหามาเลย
ซึ่งผมแก้ไขด้วยการ ปลดการทำ auto negotiation speed ของฝั่ง Mikrotik ออก แล้วกำหนดให้ Mikrotik ลดความเร็ว Port จาก Auto เป็น fix ที่ 10mbps ถึงจะใช้ได้ครับ
ดังนั้น ปัญหาของ FCS Link Error เนี่ย ส่วนใหญ่จะอยู่ที่สาย ถ้าไม่ใช่สายก็อาจจะอยู่ที่ LAN ฝั่งตรงข้ามนั่นเอง ส่วนวิธีที่ผมแนะนำไป อาจจะแก้ได้หรือไม่ได้ก็ได้นะครับ
เอาล่ะครับ 3 Error นี้ก็เป็น Error หลักที่ผมเจอบ่อยๆ จริงๆยังมี Error อื่นอีกนะครับ ไว้จะมาอัพเดมเพิ่มเติมอีกที
สำหรับใครที่เจอปัญหานี้ อยากจะแก้แต่แก้ไม่เป็น ก็ แนะนำให้มาลงเรียนครับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากงานออกแบบระบบที่ไม่ได้ออกแบบตามมาตรฐาน แต่เป็นการออกแบบง่ายๆ ให้พอใช้งานได้ ซึ่งช่วงแรกมันอาจจะเพียงพอ แต่พอมีผู้ใช้งานเยอะขึ้น หรือเจอปัญหา กลายเป็นระบบที่เรามี ไม่ได้ออกแบบเพื่อป้องกันเรื่องแบบนี้ไว้เลย ทำให้เกิดความเสียหายหรือ Downtime ขึ้นมาในระบบครับ
CR: https://packethunter.net/mikrotik-error-log-cause-resolve/?fbclid=IwAR1ifscGkzBTv_tT760vXb2PUmgkf1zgsU7EXLjUuYZsuxf6z83h8m9rVsE

 

4
ทิป เทคนิค สำหรับผู้ดูแลระบบ(Administrator) / คำสั่ง Ping บอกอะไรเราได้บ้าง
« เมื่อ: วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020, เวลา 10:40:46 am »
 [PZ05] [PZ05] [PZ05] [PZ05]
คำสั่ง Ping บอกอะไรเราได้บ้าง


คำสั่ง Ping เป็น คำสั่ง Network แบบพื้นฐานที่ Network Engineer ใช้ในการตรวจสอบระบบกันทุกคน วันนี้เรามาดุกันว่า ลึกๆแล้ว Ping บอกอะไร และแปลความหมายว่ายังไง แล้วเราสามารถใช้ Ping แบบท่ายากพลิกแพลงอะไรได้บ้าง

ปล. ในบทความนี้ขอใช้ Ping ของ Windows ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มีคนใช้มากที่สุดละกันนะครับ เพราะ Parameter ใน Ping ของ Windows / Mac / Linux จะมีบางส่วนที่ไม่เหมือนกัน

คำสั่ง Ping เป็นคำสั่งที่ให้คอมพิวเตอร์สร้าง ICMP Packet ที่เป็น Echo Request ขนาด 32 bytes แล้วส่งไปยังปลายทาง หากทุกอย่างทำงานอย่างถูกต้อง เครื่อง Host ปลายทางจะตอบกลับมาด้วย ICMP Echo Reply และ เราจะได้เห็นคำว่า Reply From Host ที่เราสั่ง Ping ไปพร้อมข้อมูลอีกหลายอย่างด้วยกัน


รายละเอียด..คลิก

 :19: :19: :19: :19:

5
ทิป เทคนิค Mikroik / การตั้งค่าระบบ Social Login
« เมื่อ: วันที่ 30 มกราคม 2020, เวลา 15:02:03 pm »
การตั้งค่าระบบ Social Loginมีวิธีการดังต่อไปนี้
1. Login เข้าสู่ระบบ Cloud
2. กด เข้าจัดการ Hotspot
3. กดเข้าเมนูแก้ไข Hotspot
4. เลื่อนมาที่เมนู Social LOGIN มีการกำหนดค่าดังนี้
เปิดระบบ Social Login : เลือกเปิดระบบ social login
Like and Check in : เลือกให้ user like ครั้งแรก และครั้งต่อไปต้อง check in ถึงใช้ internet ได้
Like only : เลือกให้ user like อย่างเดียว
Facebook Fan Page Url : กรอก fan page url
Facebook Page ID : กรอก fan page id
Enable Social List : เลือก social media ที่ต้องการใช้งาน
5. ทำการ Save เพื่อให้ระบบบันทึกข้อมูล
6. สร้าง billing plan สำหรับ Social Login โดยไป ที่เมนู Billing Plan ตั้งชื่อ plan
และ กด advance setting และเลือก Social Login โดยสามารถเลือกได้ว่า จะให้ user ใช้งานได้ทันที หรือ ต้องรออนุมัติก่อน
7. ทำการตั้งค่าอุปกรณ์ Mikrotik ให้รองรับ Social Login โดยการไปที่เมนู ตั้งค่า เมนู Generate scripts
กดเลือก social Login และกด Generate scripts หลังจากนั้น copy ข้อมูล ตามตังอย่างในภาพ


/ip hotspot walled-garden add action=allow disabled=no dst-host=*.facebook.com comment=*.facebook.com
/ip hotspot walled-garden add action=allow disabled=no dst-host=*.facebook.net comment=*.facebook.net
/ip hotspot walled-garden add action=allow disabled=no dst-host=*.xx.fbcdn.net comment=*.xx.fbcdn.net

/ip hotspot walled-garden ip add action=accept disabled=no dst-host=www.facebook.com comment=www.facebook.com
/ip hotspot walled-garden ip add action=accept disabled=no dst-host=m.facebook.com comment=m.facebook.com
/ip hotspot walled-garden ip add action=accept disabled=no dst-host=www.facebook.net comment=www.facebook.net
/ip hotspot walled-garden ip add action=accept disabled=no dst-host=connect.facebook.net comment=connect.facebook.net

แล้วนำมาวางใน Mikrotik > new terminal และ กด Enter
เป็นอันเสร็จขั้นตอนการตั้งค่าระบบ Social Login

6
 :newe9: :newe9: :newe9: :newe9:

สิ่งที่ทำหลังจากติดตั้ง CentOS 7 - useradd, sudo, disable root login


 [PZ05] [PZ05] [PZ05] [PZ05]

7
DOCKER เบื้องต้น / Docker บน บนวินโดว์ 10 | EP.1 ลง Dockers
« เมื่อ: วันที่ 29 มกราคม 2020, เวลา 13:26:28 pm »
 :8: :8: :8: :8:

Docker บน บนวินโดว์ 10 | EP.1 ลง Dockers


 :28: :28: :28: :28:

8
ทิป เทคนิค Mikroik / VPN MikroTik Client To Site ง่ายๆ 5นาที ก็ใช้งานได้
« เมื่อ: วันที่ 25 มกราคม 2020, เวลา 07:42:02 am »
 :l29: :l29: :l29:
VPN MikroTik Client To Site ง่ายๆ 5นาที ก็ใช้งานได้

 :27: :27: :27: :27:

9
ทิป เทคนิค Mikroik / การ Backup และ Restore Config บนอุปกรณ์ Mikrotik
« เมื่อ: วันที่ 25 มกราคม 2020, เวลา 07:21:48 am »
 [PZ06] [PZ06] [PZ06] [PZ06]
  การ Backup และ Restore Config บนอุปกรณ์ Mikrotik

หลายคนที่ได้มีโอกาสทำงานบนอุปกรณ์ Network จะต้องมีกิจกรรมนึงที่ทำเป็นประจำ นั่นก็คือ การ Backup Config เก็บเอาไว้ยามฉุกเฉิน เกิดมีปัญหาอะไรขึ้นมา จะได้คืนชีพได้ทัน แต่ Mikrotik เอง ก็เป็นอุปกรณ์ Network ที่ค่อนข้างซับซ้อน วิธีการ Backup และ Restore มันก็เลยจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่าของชาวบ้านซักหน่อยครับ

สำหรับอุปกรณ์ Mikrotik เอง จะมีการ Backup ออกเป็น 2 รูปแบบครับ คือ Backup ไฟล์ออกมาเป็น Binary File กับออกมาเป็น Text ไฟล์ที่เป็นนามสกุล .rsc

ทั้งสองแบบต่างกันอย่างไร?

แบบ Binary ไฟล์นั้น สามารถทำได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ โปรแกรม Winbox กับทาง Command Line


การทำ Backup ผ่าน Winbox ให้ไปที่เมนู File -> Backup


เมื่อเลือกขึ้นมาแล้วอุปกรณ์ Mikrotik จะถามว่า จะตั้งชื่อไฟล์ Backup ว่าอะไร ซึ่งตามหลักแล้ว เราควรจะใช้ชื่อไฟล์เป็น device-name แล้วตามด้วย วันที่ครับ จะได้รู้ว่าไฟล์นี้ มาจากอุปกรณ์อะไร แล้ว Backup มาเมื่อไหร่

เนื่องจาก การ Backup แบบ Binery File จะไม่สามารถเปิดอ่านด้วยโปรแกรมทั่วไปได้ เรายังสามารถเพิ่มความปลอดภัยด้วยการทำ Encryption ซ้ำเข้าไปอีก ซึ่งก็ถือ ถ้ามีคนเอาไฟล์ของเราไป Restore เพื่อแอบดู Config ของเรา ถ้าไม่มี Password ก็จะเปิดไม่ได้ครับ

ตามหลักก็คือ ควรตั้ง Password “ที่จำได้ หรือหาที่ปลอดภัยจดไว้นะครับ“


เมื่อ Backup เสร็จแล้ว จะมีไฟล์ที่เราสร้าง Backup มาเมื่อสักครู่ที่มีนามสกุลไฟล์ .backup โผล่มาในหน้าเมนู File ครับ ยังไม่จบแค่นี้นะครับ ถ้าเรา Backup ไว้ในเครื่องแล้วอยู่ดีๆ ฟ้าผ่าลง บอร์ดไหม้ ไฟล์ Backup หาย ทำยังไงล่ะครับ

ก็ Download ออกไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยครับ

สำหรับการ Backup แบบ Binary สามารถใช้คำสั่งนี้ได้ครับ

/system backup save name=ชื่อไฟล์ encryption=aes-sha256 password=รหัสผ่านที่ไม่ลืม

ส่วนการ Backup ให้ออกมาเป็น Text File สามารถทำได้ผ่าน Terminal ที่เป็น Command Line เท่านั้นนะครับ

คำสั่งก็คือ

export file=ชื่อไฟล์


จบข่าว ก็จะได้ไฟล์นามสกุล .rsc ที่เป็น Config File แบบเปิดดูได้ออกมาครับ ก็สามารถคลิกขวาที่ชื่อไฟล์ แล้ว Download ลงมาเก็บไว้ในเครื่องได้เหมือนกันครับ

แล้ว ทั้ง 2 ไฟล์ต่างกันยังไง ทำไมต้องมี 2 แบบ??

ไฟล์ Backup แบบ Binary File จะสามารถ Restore กลับได้บนเครื่องที่มัน Backup ลงมาเท่านั้น โดยที่ Configuration ทุกอย่าง จะเหมือนเดิมทั้งหมด

เราไม่สามารถเอาไฟล์ Backup แบบ Binary นี้ไป Restore เครื่องอื่นได้นะครับ ต่อให้เป็นรุ่นเดียวกันก็ตาม เพราะว่าในไฟล์ Binary Backup จะมีข้อมูลทุกอย่างตามไปด้วย แม้แต่ Mac Address ดังนั้น ถ้าเอาไป Restore ผลก็คือ Mac Address ของค่า Setting กับ ของในเครื่องจะไม่ตรงกันครับ

ดังนั้นถ้าหากเราต้องการ Restore ข้ามเครื่อง (แบบรุ่นเดียวกัน หรือรุ่นที่ใกล้เคียงกันในจำนวน Port) เราจะใช้วิธีการ Restore จาก Text File ครับ

แต่การ Restore แบบ Text File ก็มีข้อมูลชุดนึงมาไม่ครบ นั่นก็คือ User + Password สำหรับเข้า Mikrotik ครับ ถ้าคุณจะ Restore ไปอีกเครื่องนึง หรือเครื่องเดิม มันจะไม่มี User + Password ของ System User ติดมาด้วย เพราะ Mikrotik ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยมาก ในหน้า User Password ของระบบ จะไม่มีทางเห็นรหัสผ่านเลย ถ้าลืม ก็ตั้งใหม่ ถ้าเข้าระบบไม่ได้ ก็ต้อง Reset แล้วก็ตั้งใหม่ครับ

ขั้นตอนการ Restore


ถ้าเป็นแบบ Binary File หลักการก็คือ โยนไฟล์ backup กลับเข้าไปใน Mikrotik ด้วยเมนู Upload แล้วกด Restore ตัว Mikrotik จะถามว่ามีรหัสผ่านสำหรับถอด Encryption ไหม ถ้ามีก็กรอกเข้าไป ถ้ามีแล้วลืม ก็บ๊ายบายครับ


สำหรับไฟล์แบบ Text ไฟล์ ถ้าคุณเปิดไฟล์ขึ้นมา จะพบว่ามันคึอ Command Line สำหรับเข้าไป Config ตัว Mikrotik นั่นแหละครับ คุณสามารถ Copy ทั้งหมด แล้วไปแปะใน Terminal เพื่อให้ Mikrotik รัน Script ได้เลย ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ทุกอย่างก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่!!

ข้อควรระวังสำหรับการ Restore แบบ Text File

เพราะว่า Script พวกนี้ทำงานแก้ไข Config แบบ Realtime ชนิดบรรทัดต่อบรรทัด ถ้า Script ที่คุณเอาไป Restore มีการไปยุ่งกับ interface เช่นพวก Bridge หรือจำนวน Port ใน Script ไม่ตรง มันจะบ๊อง แล้วก็ลากเอา บรรทัดอื่นบ๊องไปด้วย การ Restore ด้วย Text file ผมแนะนำให้ Restore ผ่าน Command Line ในช่องทาง Console Port จะปลอดภัยที่สุดครับ

แล้วก็ขอฝากทิ้งท้ายไว้ซักหน่อยนะครับ ทำงานกับระบบคอมพิวเตอร์

BACKUP พันวัน ใช้วันเดียวคือวันที่ล่ม

สวัสดีครับ

https://packethunter.net/how-to-backup-restore-mikrotik-config/

 >:D >:D >:D >:D

10
IS2 : การสื่อสารและการนำเสนอ / ทักทาย
« เมื่อ: วันที่ 21 มกราคม 2020, เวลา 13:33:08 pm »
 :YoYoXiXi1: :YoYoXiXi1: :YoYoXiXi1: :YoYoXiXi1: :YoYoXiXi1:

สวัสดีครับ สบายดีมั้ย
 [PZ05] [PZ05] [PZ05] [PZ05]

11
ทิป เทคนิค Mikroik / VPN MikroTik Client To Site ง่ายๆ 5นาที ก็ใช้งานได้
« เมื่อ: วันที่ 18 มกราคม 2020, เวลา 12:54:41 pm »
 [PZ05] [PZ05] [PZ05]
VPN MikroTik Client To Site ง่ายๆ 5นาที ก็ใช้งานได้

12
ทิป เทคนิค Mikroik / VPN multisite
« เมื่อ: วันที่ 05 กันยายน 2019, เวลา 12:18:09 pm »
 :27: :27: :27:
การคอนฟิก mikrotik ทำ vpn แบบ multisite

13
ทิป เทคนิค ติดตั้งและใช้งาน VMware ESXi server / Upgrading from ESXi 6.5 to ESXi 6.7 via SSH and esxcli
« เมื่อ: วันที่ 07 กรกฎาคม 2019, เวลา 11:32:06 am »
 :28: :28: :28:
Upgrading from ESXi 6.5 to ESXi 6.7 via SSH and esxcli
Following VMware’s release of ESXi 6.7, I upgraded my ESXi 6.5 server to ESXi 6.7 using SSH and esxcli. For those interested, see below the jump for the details of the process I used.To upgrade from ESXi 6.5 to 6.7 using esxcli
 
1. Shut down all VMs running on your ESXi host machine.
2. Enable SSH on your ESXi server, if it is not already enabled.
3. Connect via SSH.


4. Once logged in, run the following command to enter maintenance mode:
 
1vim-cmd /hostsvc/maintenance_mode_enter
 

 
5. After putting ESXi into maintenance mode, run the following command to set the correct firewall rules for the httpClient:
 
1esxcli network firewall ruleset set -e true -r httpClient
 

 
6. Next, run the following command to list the ESXi 6.7 updates available. You want the latest one that ends in -standard for your version of VMware.
 
1esxcli software sources profile list -d https://hostupdate.vmware.com/software/VUM/PRODUCTION/main/vmw-depot-index.xml | grep ESXi-6.7
 

 
7. Once you’ve identified the correct version of VMware (as of 5-18-2018, this is ESXi-6.7.0-8169922-standard), run the following command to download and install the update.
 
1esxcli software profile update -d https://hostupdate.vmware.com/software/VUM/PRODUCTION/main/vmw-depot-index.xml -p ESXi-6.7.0-8169922-standard
 

 
Note: It is very important that you run esxcli software profile update here. Running esxcli software profile install may overwrite drivers that your ESXi host needs.
 
8. Once the update has been installed and prompts you to reboot, run the following command to restart:
 
1reboot
 


9. After your ESXi host restarts, connect via SSH and run the following command to exit maintenance mode:
 
1vim-cmd /hostsvc/maintenance_mode_exit
 

 
At this point, your ESXi host should be upgraded to ESXi 6.7.0.

 

14
ทิป เทคนิค ติดตั้งและใช้งาน VMware ESXi server / Upgrade ESXi 6.x to 6.7 via CLI – Two methods
« เมื่อ: วันที่ 07 กรกฎาคม 2019, เวลา 11:14:35 am »
 :03: :03: :03: :03:
Upgrade ESXi 6.x to 6.7 via CLI – Two methods

After yesterday’s upgrade ESXi 6.x to 6.7 via ISO, which is the easiest method, today we’ll explore two other ones of upgrade ESXi 6.x to 6.7 via CLI. One of the methods will use directly the Internet so you’ll need an Internet connection on the host you’ll want to upgrade. The second method will use an offline bundle, but free users does not have an access to this download.   So unless your organization has a paid version of ESXi and vSphere (and I hope so), you cannot as free ESXi user, download the “VMware-ESXi-6.7.0-8169922-depot.zip” file from VMware.
But let’s start with the method which upgrades ESXi 6.x to 6.7 via CLI and uses the VMware OnLine depot. It’s freely accessible without a paid license of any VMware product. I think that VMware does this in purpose just to make things a little bit more difficult -:).
The process is fairly similar to what we’ve already done for 6.0 to 6.5 upgrade, but let’s recap this for new users and new folks who learning about VMware virtualization technology.Upgrade ESXi 6.x to 6.7 via CLI – from VMware OnLine depotStep 0: Enable swap on local datastore – connect to your ESXi host via HTML5 host client by typing https://IP_or_FQDN/ui and going to the Manage > System > Swap > Edit Settings > Drop Down and Select your local datastore.>Note: If you don’t do that, you’ll end up with an installation error saying “Failed updating the bootloader: Execution of command /usr/lib/vmware/bootloader-installer/install-bootloader failed: non-zero code returned…. return code: 1”
Step 1: Connect to your ESXi host via host client and enable SSH (if you haven’t already done yet), then enter a maintenance mode and enable one firewall rule for web traffic (disabled by default) with this command:
esxcli network firewall ruleset set -e true -r httpClient
Step 2: Enter this command to list all available profiles. We filter only those which are relevant to our case – upgrade to ESXi 6.7
*********************************************************************

Shop for vSphere licenses at VMware Store:*********************************************************************
esxcli software sources profile list -d
https://hostupdate.vmware.com/software/VUM/PRODUCTION/main/vmw-depot-index.xml | grep -i ESXi-6.7You’ll see two profiles. We pick the “ESXi-6.7.0-8169922-standard” one for our situation.

Step 3: The upgrade – Execute this command which will use the profile to upgrade the ESXi 6.x host>Note: The -p stands for “profile” and the -d stands for “depot”.And you should see the message saying that the upgrade was successful.

Reboot the host to complete the upgrade process and you are done.Upgrade ESXi 6.x to 6.7 via CLI – via “Offline Bundle”The offline bundle is a file which is available for paid customers only. Free ESXi users do not have an access to this download.

Step 0: The same as for the method above. You have to enable swap on the local datastore.
Step 1: After downloading the “VMware-ESXi-6.7.0-8169922-depot.zip” file, place it (upload it) to a datastore which is visible by your ESXi host. Best would be a local datastore, if this host has some. If not, it can also be a shared datastore too.
Put your host into maintenance mode, enable SSH if you haven’t done yet.
Step 2: Execute this command to upgrade your ESXi 6.x to 6.7
esxcli software profile update -p ESXi-6.7.0-8169922-standard -d /vmfs/volumes/your_datastore/VMware-ESXi-6.7.0-8169922-depot.zip
Where “your_datastore” is the name of the datastore where you have uploaded the Offline bundle file.
After checking that your upgrade was successful, reboot your host. You should see a message saying that the upgrade completed successfully.Wrap Up:As you can see, both methods are similar where the first one uses VMware Online depot (accessible to anyone) and the second one supports environments without an Internet access. Both methods are supported upgrade methods.
You can use those upgrade possibilities if you do not use VMware vCenter server. However If you have vCenter server license, it’s pretty much easier to use VMware Update Manager (VUM) whcih is the tool to conduct those upgrades, especially for clustered environments. We’ll do a post on that next. Stay tuned.

15
ทิป เทคนิค ติดตั้งและใช้งาน VMware ESXi server / Upgrade to VMware vSphere ESXi 6.7 Update 2 with Command Line
« เมื่อ: วันที่ 07 กรกฎาคม 2019, เวลา 11:03:58 am »
 :03: :03: :03:
Upgrade to VMware vSphere ESXi 6.7 Update 2 with Command Line

VMware ESXi Command Line Tools for Getting Version and Profile Info The ESXi esxcli command line tool provides really great commands to determine the specific system version of your current ESXi server as well as the current profile if you want that information as well.
To get the specific version of the ESXi server, use the following command:
esxcli system version get
To get the ESXi Image Profile, use the following command:
esxcli software profile get
 Running-the-ESXCLI-commands-to-get-the-ESXi-system-version-and-Image-Profile Upgrade to VMware vSphere ESXi 6.7 Update 2 with Command LineRunning the ESXCLI commands to get the ESXi system version and Image Profile Upgrade to VMware vSphere ESXi 6.7 Update 2 with Command Line The process to upgrade to VMware vsphere ESXi 6.7 Update 2 with Command Line is very straightforward. This is accomplished with a few commands. The first thing that needs to be done is to allow the ESXi host out to the Internet to pull down the required patches. To do that, use the following command:
esxcli network firewall ruleset set -e true -r httpClient
Now you will want to place the host into maintenance mode. You can do this from the command line with the following commands:
vim-cmd /hostsvc/maintenance_mode_enter
vimsh -n -e /hostsvc/maintenance_mode_exit
Once you have the Image Profile for the ESXi version you want to upgrade/update to and the host is in maintenace mode, it is simply a matter of running the command for the upgrade. This is accomplished by running the following esxcli command:
esxcli software profile update -d https://hostupdate.vmware.com/software/VUM/PRODUCTION/main/vmw-depot-index.xml -p ESXi-6.7.0-20190402001-standard
 After-running-the-ESXCLI-command-to-update-the-host-shows-success-and-prompts-for-a-reboot Upgrade to VMware vSphere ESXi 6.7 Update 2 with Command Line As a side note, if you want to search for or see the available Image Profiles with the esxcli command, you can use the following:
esxcli software sources profile list -d https://hostupdate.vmware.com/software/VUM/PRODUCTION/main/vmw-depot-index.xml | grep ESXi-6.7.0
This will search for and display the image profiles available for 6.7.0 versions which can be a good way to see what is available if you don’t have access to query the latest image profiles by another means.
 Wrapping Up Upgrading a VMware ESXi host from the command line is easily accomplished and provides a really great and easy way to upgrade ESXi hosts to a specific Image Profile. This is especially useful if you have a standalone ESXi host or need to upgrade a host to a specific version. Using the above commands it is a simple matter of deciding on the Image Profile, allowing HTTP connectivity, placing the host in maintenance mode, and then running the update.

CR:https://www.virtualizationhowto.com/2019/04/upgrade-to-vmware-vsphere-esxi-6-7-update-2-with-command-line/

หน้า: [1] 2 3 ... 8