ผู้เขียน หัวข้อ: ebay.com ที่มา ประวัติการก่อตั้ง  (อ่าน 784 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ครูสุรพล กิ่มเกลี้ยง

  • โลกที่สดใส อยู่ในใจทุกๆคน :)
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 514
  • ยิ้ม ทำให้มีความสุข :)
    • ดูรายละเอียด
    • ศูนย์คอมพิวเตอร์และเครือข่ายวารินชำราบ
ebay.com ที่มา ประวัติการก่อตั้ง
« เมื่อ: วันที่ 09 มิถุนายน 2011, 09:39:33 »
 :newe11: :newe11: :newe11: :newe11: :newe11:

ebay.com ที่มา ประวัติการก่อตั้ง

 คุณรู้หรือไม่... เรื่องเล่า ตลาด ebay ตอน เกือบจะไม่ใช่ ebay.com article
“หนึ่งเว็บไซต์ ล้านผลิตภัณฑ์” คงเป็นคำกล่าวที่แสดงถึงเว็บไซต์ ebay.com ได้เป็นอย่างดี เพราะนี่ที่ใครใคร่ค้า ค้า ใครใคร่ซื้อ ซื้อ ถามมีสินค้าให้เลือกมากมาย หลากหลายอย่างจนบางครั้งมีสินค้าแปลก ๆ แบบที่ทำให้เรานึกไม่ถึงเลยทีเดียว
 
Auctionweb ภาคแรกของ ebay
 
ebay ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1995 โดยนายปิแอร์ โอมิดยาร์ (Pierre Omidyar) ลูกครึ่งชาวฝรั่งเศส ในตอนแรกนั้น โอมิดยาร์ ต้องการเพียงแค่เขียนโปรแกรมประมูลสินค้าบนอินเตอร์เน็ทสักโปรแกรมเพื่อขายหลอดลูกอมยี่ห้อ Pez ของสะสมของแฟนสาว (Pam Omidyar) โดยโปรแกรมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Auctionweb เว็บส่วนตัวของเขาเอง แต่เจ้าของตัวจริง คือ บริษัท Echo Bay Technology Group บริษัทให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่ โอมิดยาร์เป็นเจ้าของอยู่ เพียงแค่ปีแรก Auctionweb เว็บประมูลที่ตอนยังยังเป็นภาพขาว-ดำ สามารถสร้างรายได้ถึง 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ค่าเงินเมื่อสมัย 11 ปีก่อน)
 
  โฉมหน้าผู้ก่อตั้งเว็บประมูลชื่อดังของโลก ปิแอร์ โอมิดยาร์ (Pierre Omidyar)
 
เกือบจะไม่ใช่ ebay.com
 
ต่อมา โอมิดยาร์ เริ่มมองเห็นช่องทางของธุรกิจ จึงขอจดชื่อโดเมนอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1997 ในตอนแรกเขาต้องการตั้งชื่อเป็น EchoBay.com ตามชื่อบริษัท แต่โชคไม่ดีที่ชื่อนี้มีคนใช้งานแล้ว เขาจึงหันมาเปลี่ยนใช้ชื่อ ebay.com ซึ่งเป็นชื่อสำรองที่มาจากการตัดชื่อ EchoBay ให้สั้นลงแทน
 
เมื่อปัญหามาพร้อมการเติบโต
 
เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นปัญหายิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ในตอนนั้นมีเพียงพนักงานประมาณ 20 ชีวิต และ โอมิดยาร์ ที่คอยแก้ไขปัญหา ซึ่งไม่เพียงพอหากเขาต้องการขยายธุรกิจต่อไป แม้ว่าโอมิดยาร์เองจะเพิ่มค่าธรรมเนียมการใช้งานมากกว่าเท่าตัวจาก 0.10 US$ เป็น 0.25 US$ และห้ามประกาศขายสินค้าเกิน 1 หมื่นชิ้น ต่อวัน เพื่อลดปัญหาการประกาศขายสินค้าที่มากเกินไป จนประสบปัญหา Server ไม่เพียงพอ แต่แทนที่จะลดจำนวนผู้ขายลง กลับมีผู้ขายจำนวนไม่น้อยที่ยินดีจ่ายเพิ่ม และยิ่งกว่านั้น ต่างแย่งกันตื่นแต่เช้าเพื่อเป็นหนึ่งในหมื่นคนแรกที่ได้ประกาศขายสินค้า

 :newe12: :newe12: :newe12: :newe12: