ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้งาน Skype  (อ่าน 1967 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ครูสุรพล กิ่มเกลี้ยง

  • โลกที่สดใส อยู่ในใจทุกๆคน :)
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 514
  • ยิ้ม ทำให้มีความสุข :)
    • ดูรายละเอียด
    • ศูนย์คอมพิวเตอร์และเครือข่ายวารินชำราบ
การใช้งาน Skype
« เมื่อ: วันที่ 27 มิถุนายน 2011, 15:24:04 »
 :yoyo_71: :yoyo_71: :yoyo_71:

การใช้งาน Skype

วิธีการเรียกใช้โปรแกรม Skype

หากผู้ใช้งานทำตามขั้นตอนในการติดตั้งโปรแกรมดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ผู้ใช้งานก็สามารถที่จะเรียกใช้งานโปรแกรม Skype ได้ 2 วิธีหลักๆ ด้วยกันคือ

1.) เรียกใช้งานได้จาก Status Bar ดังรูป2.) หรือหากผู้ใช้งานท่านใดได้ตั้งค่าไม่ให้ Skype เปิดขึ้นมาพร้อมกับการเข้าสู่วินโดว์ ก็สามารถที่จะเรียกใช้งาน Skype ได้จากไอคอนดังรูปหน้าตาของ Skype1.) เมนูบาร์ เป็นส่วนที่ใช้สำหรับเรียกคำสั่งการทำงานในโปรแกรม Skype ทั้งหมด

2.) ทูลบาร์หากเมนูบาร์เรียกใช้งานยุ่งยาก ทูลบาร์นี่แหละครับที่จะทำให้การทำงานของเราง่ายขึ้นเพียงคลิกแค่ครั้งเดียว

3.) แท็บใช้งานหลัก เหล่านี้เราจำเป็นต้องคุ้นเคยเอาไว

- Start เป็นแท็บแรกที่จะให้เราทราบทันทีว่าเรามีอะไรรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ติดต่อของคู่สนทนา หรือMessage ที่รอการอ่าน

- Start เป็นแท็บแรกที่จะให้เราทราบทันทีว่าเรามีอะไรรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ติดต่อของคู่สนทนา หรือMessage ที่รอการอ่าน

- Friends รายชื่อเพื่อนๆ ในรายการ (List) ที่เราเคยเก็บบันทึกเอาไว้ คล้ายสมุดโทรศัพท์นั่นแหละครับ

- Logs เป็นการเก็บบันทึกสถานการณ์ติดต่อของเรา ซึ่งก็คือรายชื่อของผู้ที่เราเคยติดต่อนั่นเอง

4.) แท็บพาเนล เป็นส่วนที่แสดงรายละเอียดของการทำงานในแต่ละแท็บ

5.) รายการชื่อที่เราเคยติดต่อ และหากต้องการติดต่อไปยังรายชื่อของคู่สนทนาอื่น ณ.การใช้งานส่วนนี้จะเก็บรายชื่อของผู้ที่เคยติดต่อไว้ให้เรียกใช้อย่างรวดเร็วที่นี่

6.) ปุ่ม Call ผู้ใช้งานน่าจะได้ใช้ส่วนนี้ค่อนข้างจะบ่อยหน่อยนะครับ ซึ่งปุ่มนี้จะทำหน้าที่ในการโทรออกหรือเอาไว้รับสายกรณีที่มีผู้ติดต่อเข้ามาครับ

7.) ปุ่ม Hangup ครับ เมื่อมีปุ่มโทรออกก็ต้องมีปุ่มวางสายครับ ซึ่งปุ่มนี้จะทำหน้าที่ในการโทรออกหรือเอาไว้รับสายกรณีที่มีผู้ติดต่อเข้ามาครับ

8.) ส่วนแจ้งสถานะ ในการใช้งานโปรแกรมประเภท Instant Massager แทบทุกโปรแกรมส่วนนี้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องแจ้งไว้เพื่อบ่งบอกสถานการออนไลน์ของเราครับ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วส่วนนี้ยังบ่งบอกถึงมารยาทในการใช้โปรแกรมประเภท Instant Messenger อีกด้วยนะครับ

การค้นหารายเพื่อนคุย

ณ.ปัจจุบัน (ขณะที่กำลังเขียนเนื้อหา) มีสมาชิกที่ลงทะเบียนกว่าหนึ่งล้านห้าแสนคนทั่วโลก ซึ่งไม่ต้องห่วงเลยว่าเราจะไม่มีเพื่อน ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเพื่อนได้ง่ายๆ โดย

1.) คลิกเลือกเมนู Tool > Find a Friend.. หรือจะคลิกไปยังปุ่มดังรูปหรือ จะคลิกไปยัง Find a Friend มุมซ้ายด้านล่างของแทบ Start ก็ได้ครับ2.) จะปรากฏหน้าต่างในการค้นหา ให้ผู้ใช้งานใส่ชื่อของเพื่อนที่ต้องการค้นหาแล้วคลิกที่ปุ่ม Find ครับ3.) หากยังหาเพื่อนเราไม่พบก็คงต้องใช้ฟังก์ชั่นพิเศษในการค้นหา โดยคลิกที่ปุ่ม Advanced4.) เอาล่ะเมื่อเจอเพื่อนที่ถูกใจแล้ว ก็คลิกเมาส์ขวาไปยังเพื่อนใหม่คนนี้- Add to Friends List เก็บรายชื่อลง List ซะเลย

- View User Profile รู้เขารู้เราก็ไม่เสียหาย

- Call โทรซะเลย (อยากคุยเต็มแก่แล้ว)

- Send a Text Message หากต้องการ Chat ก็เลือกที่นี่ครับ หรือผู้ใช้งานจะใช้ปุ่มที่อยู่ด้านล่างก็ไม่ถือว่าไม่ผิดกติกาครับ ซึ่งปุ่มด้านล่างน่าจะได้ใช้งานค่อนข้างจะบ่อยกว่าการคลิกเมาส์ขวา เพราะเป็นง่ายกว่านั่นเอง

การเก็บรายชื่อลงลิสต์

สำหรับเพื่อนมากมายของเราเมื่อคุยแล้วถูกใจก็คงอยากจะเก็บไว้ในลิสต์ เผื่อวันหน้าจะได้มาคุยใหม่ ผู้ใช้งานสามารถที่จะจัดเก็บรายชื่อได้โดย

1.) ในระหว่างการสนทนาผู้ใช้งานสามารถเก็บรายเพื่อนลงในลิสต์ได้โดยคลิกที่ปุ่ม Add to Friends List ดังในรูปครับ2.) รายชื่อจะถูกบันทึกลงในลงในแทบ Friends รอการติดต่อในวันข้างหน้าครับหรือหากผู้ใช้งานได้ทำการค้นหาเพื่อนๆ โดย

1.)ใช้เมนูคำสั่ง Tool > Find a Friend..2.) เสร็จแล้วก็สามารถที่จะเก็บเพื่อนๆ ของเราไว้ในลิสต์ได้เลยครับโดย คลิกที่ชื่อของเพื่อน3.) จากนั้นก็คลิกที่ปุ่ม Add a Friends ที่อยู่ด้านล่างครับ ชื่อของเพื่อนก้จะเข้าไปอยู่ใน List

ต่อไปเราก็จะเริ่มไปคุยกันนะครับ เริ่มคุย

รายละเอียดเพิ่มเติม

http://www.kapook.com/skype/page5.html

 :0012394: :0012394: