ผู้เขียน หัวข้อ: การกำจัด Malware Ads ที่แฝงตัวอยู่กับ Internet Browser  (อ่าน 350 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ผู้ดูแลระบบ

 • ยิ้มวันละนิด จิตแจ่มใส
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 156
 • จิตใจสงบ ชีวิตเป็นสุข
  • ดูรายละเอียด
  • ศูนย์คอมพิวเตอร์และเครือข่ายวารินชำราบ
การกำจัด Malware Ads ที่แฝงตัวอยู่กับ Internet Browser
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 09:54:59 »
การกำจัด Malware Ads ที่แฝงตัวอยู่กับ Internet Browser  Malware คืออะไร ? Malware (Malicious Software) คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิด ที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย โดยจะเข้ามาบุกรุกเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวและสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย นั้นๆ นอกจากนั้นแล้ว ถ้ามีโอกาสก็จะทำการแทรกตัวเข้าไประบาดในระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องอื่นๆ ภายในระบบเครือข่าย โดย Malware Ads จะเป็นโปรแกรมที่แสดง pop-up สำหรับเว็บไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชมขณะกำลังดูหน้าผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์  ซึ่งอาจจะเป็นบริการที่มีประโยชน์หรือเป็นโฆษณาแฝง
 พฤติกรรมของ Malware Ads
 • Malware Ads จะแสดงโฆษณาไม่ว่าคุณต้องการหรือไม่
 • Malware Ads จะแสดงป้ายโฆษณาโฆษณาป๊อปอัพและโฆษณาในข้อความมาถึงคุณโดย โฆษณา จะมีข้อความที่แตกต่างกันภายใต้ป๊อปอัพ ผู้ที่ติดจะได้รับข้อเสนอของพรีเมี่ยม หรือ “โฆษณาต่างๆ
 • โฆษณาเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการติดตั้งเนื้อหาอื่นๆเพิ่มเติมรวมทั้งแถบเครื่องมือเบราว์เซอร์เว็บสาธารณูปโภคเพิ่มประสิทธิภาพและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หรือเพื่อการแพร่กระจายการคลิ๊ก
สาเหตุการติด Malware Ads เกิดจากการนำเอาอุปกรณ์จำพวก ดิสก์ หรือ แฟลชไดร์ฟที่โดนฝังด้วยโปรแกรมเหล่านี้จากเครื่องหนึ่ง เอาไปใช้งานในอีกเครื่องหนึ่ง หรืออาจจะผ่านทางระบบเครือข่ายที่มาจากการดาวน์โหลด ไฟล์ หรือโปรแกรมที่ไม่ปลอดภัย
 วิธีการป้องกัน Malware Ads หน่วยงาน/บริษัท สามารถใช้อุปกรณ์ UTM (Unified Threat Management) ที่มีฟังก์ชั่นการบล็อกโฆษณา pop-up มาติดตั้งภายในหน่วยงาน เพื่อป้องกันการแสดงโฆษณาที่เป็นอันตรายบนเบราว์เซอร์ได้
 วิธีการกำจัด Malware Ads ที่ติดอยู่กับ Internet Browser โดยทั่วไปเครื่องที่ติดตั้ง Antivirus จะทำการ Quarantine และ Cleanได้โดยปฎิบัติตามขั้นตอนดังนี้
 
 • Update Antivirus และ Patch ให้เป็นปัจจุบัน
 • เข้า Safe Mode (ให้ทำการ Restart เครื่อง เมื่อผ่านหน้าจอ BIOS ไปแล้ว กด F8 เพื่อเข้า Windows Safe mode)
 • เรียกโปรแกรม Antivirus เพื่อทำการ Full Scan
 • Clear Cache และ History ของ Browser ทุกตัว
แต่ถ้าทำ 4 ข้อขั้นต้นแล้ว ยังพบปัญหาเกี่ยวกับโฆษณา pop-up ในเบราว์เซอร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer, Firefox หรือ Chrome เราจำเป็นที่จะต้องรีเซ็ตการตั้งค่าไปยังค่าเริ่มต้น เพื่อล้างค่ากำหนดต่างๆ ทั้งหมด
 การ Reset ค่าเริ่มต้นของ Internet Explorer คุณสามารถรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดแล้วกลับไปยังจุดที่โปรแกรมเพิ่งถูกติดตั้งในเครื่องครั้งแรก ทำได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้
1. เปิดโปรแกรม Internet Explorer ขึ้นมา คลิกที่ไอคอน “เฟือง” remove-malware-ads-08 ที่มุมขวาบนของโปรแกรม จากนั้นคลิกไปที่ Internet Options
remove-malware-ads-10ภาพที่ 1
2. ในหน้า Internet options แท็บด้านบนให้เลือก “Advanced” จากนั้นคลิกปุ่ม “Reset” ด้านล่าง ดังภาพที่ 2
remove-malware-ads-11ภาพที่ 2
3. ในหน้าต่าง “Reset Internet Explorer Settings” ให้ทำเครื่องหมายถูกหน้าบรรทัด “Delete Personal Settings” แล้วคลิกปุ่ม Reset ด้านล่าง ดังภาพที่ 3
remove-malware-ads-13
ภาพที่ 3
4. เมื่อรีเซ็ตเสร็จเรียบร้อยให้ปิดหน้าต่างโดยคลิกปุ่ม Close ดังภาพที่ 4 หลังจากนั้นให้ปิด Browser แล้วเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
remove-malware-ads-14
ภาพที่ 4
เป็นการเสร็จขั้นตอนการ Reset ค่าเริ่มต้นของ Internet Explorer
การ ลบ Extensions ที่เป็น Malware ใน Google Chrome 1. คลิกปุ่ม “Chrome menu”  remove-malware-ads-01 แล้วเลือก Settings ดังภาพที่ 5 จากนั้นให้เลือกไปที่ Extensions
remove-malware-ads-00
ภาพที่ 5
2. ในแท็บ Extension ให้เอา Extension ที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยติดตั้งด้วยตัวเองออก เช่น reeDelivery, SavePass, Pic Enhance, Sm23mS, Salus, SS8, Save Daily Deals, Word Proser, Desktop Temperature Monitor, PriceLEess, Savefier, Savepass, Couponarific โดยการคลิกที่ไอคอนถังขยะ remove-malware-ads-15ดังภาพที่ 6
remove-malware-ads-02
ภาพที่ 6
ถ้าไม่สามารถนำ Extension ออกได้เนื่องจากขึ้นข้อความ “Installed by enterprise policy” ให้ทำตามวิธีที่อยู่ในลิ้งค์นี้ Remove Installed by enterprise policy extension from Chrome
การ Reset ค่าเริ่มต้นของ Firefox 1. ให้คลิกปุ่ม Firefox menu  remove-malware-ads-03  ที่มุมบนขวามือของโปรแกรม จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “Help”  remove-malware-ads-04 ดังภาพที่ 7
remove-malware-ads-16
ภาพที่ 7
2. ที่หน้าต่าง Help ให้เลือกไปที่ Troubleshooting Information ดังภาพที่ 8
remove-malware-ads-17
 ภาพที่ 8
3. คลิกที่ปุ่ม “Reset Firefox” ที่มุมขวาบนของหน้า “Troubleshooting Information” ดังภาพที่ 9
remove-malware-ads-18
ภาพที่ 9
4. จะมีหน้าต่าง “Reset Firefox” ขึ้นมา และให้คลิกปุ่ม “Reset Firefox” ที่อยู่ด้านล่าง ดังภาพที่ 10
remove-malware-ads-21ภาพที่ 10
5. หลังจากนั้น Firefox จะปิดลงและกลับไปสู่ค่าเริ่มต้นอีกครั้ง และจะขึ้นข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ จากนั้นให้คลิกปุ่ม “Finish“
ขั้นตอนการ Remove โดยการใช้ Remove Tool โดยการใช้โปรแกรม Malwarebytes Anti-Malware (ฟรี!) 1. Malwarebytes Anti-Malware สามารถดาวน์โหลดได้โดยการคลิกที่ลิ้งนี้ ดาวน์โหลด
2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยก่อนการติดตั้งโปรแกรม ให้ปิดโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดก่อน จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ติดตั้งที่ชื่อ “mbam-setup-consumer-2.00.xx”
remove-malware-ads-22
เมื่อเริ่มต้นการติดตั้งโปรแกรม อาจมีข้อความเตือน ถามว่าต้องการติดตั้งโปรแกรมนี้หรือไม่ ให้คลิก “Yes” จากนั้นก็จะเข้าสู้หน้าของการเริ่มต้นลงโปรแกรม
3. เมื่อเริ่มเข้าสู้การติดตั้งโปรแกรม จะเห็นหน้า Malware Anti-Malware Setup Wizard ขึ้นมา ให้คลิก “Next”
remove-malware-ads-24
 ภาพที่ 11
4. รอจนกระทั่งโปรแกรมติดตั้งเรียบร้อย จากนั้นเมื่อกด “Finish” โปรแกรมจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ
remove-malware-ads-19
 ภาพที่ 12
จากนั้นโปรแกรมจะปรากฏข้อความ scan has never been run on your system ให้กด “Fix Now”  ดังภาพที่ 13
remove-malware-ads-20
 ภาพที่ 13
6. ผู้ใช้สามรถเลือกกดแท็บ scan ด้านบน จากนั้น เลือก “Threat scan” แล้วคลิก “Scan Now” เพื่อให้โปรแกรมเริ่มทำการสแกน
remove-malware-ads-12
ภาพที่ 14
7.  Malwarebytes Anti-Malware จะเริ่มทำการเช็คว่ามีอัพเดทใหม่หรือไม่ หากมีให้คลิก “Update Now ” เพื่อเริ่มทำการอัพเดท ดังภาพที่ 15
remove-malware-ads-07
 ภาพที่ 15
8. เมื่อการอัพเดทเรียบร้อย Malwarebytes Anti-Malware จะเริ่มทำการสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อหาไวรัส
remove-malware-ads-09 ภาพที่ 16
9. หลังจากการสแกนเสร็จสิ้นโปรแกรมจะแจ้งเตือนไวรัสและมัลแวร์ที่ตรวจพบในเครื่อง หากต้องการลบไวรัสรวมถึงมัลแวร์ต่างๆที่ตรวจพบ ให้กด “Quarantine All” และตามด้วย “Apply Now”
remove-malware-ads-05ภาพที่ 17
10. ระหว่างการรันโปรแกรมโปรแกรมเริ่มลบไวรัสและมัลแวร์โปรแกรมอาจขึ้นข้อความขอรีบูทเครื่องเพื่อกำจัดไวรัสบางตัว ให้กด “Yes”
remove-malware-ads-06
ภาพที่ 17
หลังจากรีบูทเครื่องเรียบร้อยแล้วให้ทำการสแกน Malware ด้วย Malwarebytes Anti-Malware อีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไวรัสรวมถึงมัลแวร์ต่างๆ ได้ถูกลบออกไปหมดแล้ว
เรียบเรียงโดย
ศิวกรณ์ หยาง
 ชนวัฒน์ นาควังศาสตร์
 จาก สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์