ผู้เขียน หัวข้อ: กระถินณรงค์ รหัส 7-34190-001-013  (อ่าน 456 ครั้ง)

ออฟไลน์ ศรวิษฐ์ บัวงาม

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
กระถินณรงค์ รหัส 7-34190-001-013
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 10:19:26 am »
กระถินณรงค์ รหัส 7-34190-001-013
ชื่อสามัญ :  Northern black wattle (English), Darwin black wattle, tan wattle, ear-pod wattle, Wattle (Australia), Australian babul, kasia, akashmoni, sonajhuri (India), ngarai, unar (Papua New Guinea)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Acacia auriculiformis Cunn.
วงศ์   MIMOSACEAE
ลักษณะทรงพุ่ม  ในสภาพพื้นที่แล้งจะมีลำต้นคดงอแตกกิ่งก้านมาก แต่ในสภาพพื้นที่ที่เหมาะสมจะมีลำต้นตรงมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 80 ซม.
ลักษณะทั่วไป  กระถินณรงค์เป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ผลัดใบจึงเห็นใบเขียวชอุ่มอยู่ตลอดปี เป็นไม้ที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูง 10 เมตร ไปจนถึง 30 เมตร ขึ้นอยู่กับสภาท้องที่และสภาพภูมิอากาศ (ใบเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว)
ข้อดีของพันธุ์ไม้เนื่องจากเป็นพืชตระกูลถั่ว จึงมีระบบรากที่สามารถสะสมไนโตรเจนได้ใช้ปลูกเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ดินที่มีสภาพเสื่อมโทรมภายหลังจากการทำไร่เลื่อนลอย หรือปลูกเพื่อป้องกันการชะล้างผิวหน้าดินเป็นพันธุ์ไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศโดย ขุนณรงค์ ชวนกิจ (ชวนนรงค์ ชวนะ)
ประโยชน์
ส่วนเปลือกให้น้ำฝาดแทนนินใช้ในอุตสาหกรรมการฟอกหนังสัตว์
เนื้อไม้ที่มีคุณสมบัติเหมาะที่จะใช้ทำเป็นเชื้อเพลิงได้ดีมาก เพราะให้ความร้อนสูง ถ้านำไปเผาถ่านจะได้ถ่านที่มีคุณภาพดี ถ่านที่ได้จากไม้กระถินณรงค์เมื่อนำไปใช้จะไม่แตก ไม่มีควัน และติดไฟได้ดี กระถินณรงค์จึงเป็นไม้ที่เหมาะสำหรับการปลูกเป็นป่าฟืนเพื่อใช้สอยในครัวเรือนได้
แก่น เนื้อไม้มีสีน้ำตาลอ่อน ความแข็งแรงปานกลาง นำมาเลื่อยตกแต่งได้ง่ายและมีการยืดหดตัวน้อยมาก เหมาะที่จะนำไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และพื้นปาร์เก้ ถึงแม้ว่ากระถินณรงค์โดยทั่วๆ ไปจะไม่ค่อยตรง แต่สามารถนำมาใช้ทำพื้นปาร์เก้ได้เพราะการทำไม้ปาร์เก้ใช้ไม้ขนาดสั้น
กระถินณรงค์สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมกระดาษได้ เพราะเยื่อกระดาษที่ได้จากไม้กระถินณรงค์มีความเหนียวดีพอสมควร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มิถุนายน 2013, 11:07:10 am โดย ศรวิษฐ์ บัวงาม »