ผู้เขียน หัวข้อ: มะเฟือง รหัส 7-34190-001-073  (อ่าน 428 ครั้ง)

ออฟไลน์ พัชริดา อุดมวงศ์

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
มะเฟือง รหัส 7-34190-001-073
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 10:24:08 am »
มะเฟือง  รหัส  7-34190-001-073   
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Averrhoa carambola linn. AVERRHOACEAE
ชื่ออื่น : มะเฟืองส้ม (สกลนคร)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น เป็นไม้ต้นผลัดใบขนาดกลางสูง 3-7 เมตร ลำต้นเดี่ยวมีสีน้ำตาลดำ เนื้อไม้แข็ง กิ่งแขนงแตกเป็นพุ่มแน่นทรงกลมเปลือกบาง ผิวเรียบ ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ใบออกตรงข้ามกัน ใบรูปไข่แกมรูปขอบขนานปลายแหลม โคนใบสอบ มีใบประกอบคู่ มีสีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อกระจุกขนาดเล็ก หนาแน่นตามกิ่งก้านและลำต้น แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 5-10 ดอก ดอกมีกลีบเลี้ยงสีน้ำตาล รูประฆัง ดอกโคนเชื่อมเป็นหลอด สั้นและเล็ก ปลายมีกลีบดอก 4 กลีบ โคนกลีบด้านในมีสีม่วงประดับ เกสรตัวเมียสีเหลืองติดอยู่กลางใจดอก ดอกมีสีชมพู ผล เป็นรูปยาวรีเป็นฟันเฟืองขึ้นเป็นสัน 4 พู ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองอมเขียว ภายในฉ่ำเนื้อ ภายในมีเมล็ด เมล็ด มีสีดำยาวเรียว 0.5 ซม.

สรรพคุณ

ยอด มะเฟือง+รากมะพร้าว ต้มผสม แก้ไข้หวัดใหญ่  ใช้ใบต้มน้ำอาบแก้ตุ่มคันและใช้ใบต้มแทนขี้เพี้ย แก่นและราก ต้มกินแก้ท้องร่วง แก้เจ็บเส้นเอ็น
ผลใช้สระบำรุงเส้นผม และขจัดรังแค

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพรของมะเฟือง
ใช้เป็นเครื่องเคียงอาหารรับประทานสดๆ และแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน
ผลมะเฟือง : ให้วิตามินเอ และวิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม
ใบและราก
: ปรุงรับประทานเป็นยาดับพิษร้อน แก้ไข้ ใช้ใบต้มน้ำอาบแก้ตุ่มคัน
ผล : ใช้เป็นยาขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ใช้สระบำรุงเส้นผม และขจัดรังแค
ยอด มะเฟือง+รากมะพร้าว ต้มผสม แก้ไข้หวัดใหญ่
แก่นและราก ต้มกินแก้ท้องร่วง แก้เจ็บเส้นเอ็น ในมะเฟืองหนึ่งผลนั้นสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่ามีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกาย ถอนพิษไข้ก็ได้ เป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มิถุนายน 2013, 11:05:50 am โดย พัชริดา »