ผู้เขียน หัวข้อ: มันสำปะหลังด่าง รหัส 7-34190-001-536  (อ่าน 650 ครั้ง)

ออฟไลน์ นันทนา ธรรมวรีย์

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
มันสำปะหลังด่าง รหัส 7-34190-001-536
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 09:47:43 am »
มัน สำปะหลังใบด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือน กับมันสำปะหลังทั่วไปคือ MANIHOT ESCULENTA CRANTZ อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก มีหัวใต้ดิน ลำต้นตั้งตรง มีตาตามรอยก้านใบที่ร่วงไปอย่างชัดเจน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปทรงกลมแล้วหยักเว้าลึกเป็นรูปนิ้วมือ มีใบย่อย 7 แฉก หรือ 7 ใบ แต่ ละใบหรือแต่ละแฉกเป็นรูปไข่กลับ ปลายแหลมเป็นติ่งกว้าง โคนใบเรียวแคบ พื้นใบเป็นสีเขียว มีรอยด่างสีขาวแทงขึ้นจากโคนใบไปเกือบจดปลายใบ ก้านใบยาว เป็นสีแดงเลือดนก หรือสีแดงอมม่วง เวลามีใบดกก้านใบชูตั้งขึ้นและแผ่กระจายเป็นพุ่มกว้าง จะดูสวยงามน่ารักมาก
หัว รูปทรงกลมและยาว ออกเป็นกระจุก แต่ชนิดใบด่างจะมีหัวขนาดเล็กกว่าหัวของชนิดใบสีเขียวที่ปลูกเก็บหัวรับ ประทานและขายทั่วไปและหัวของ “มันสำปะหลังใบด่าง” ไม่นิยมรับประทานหรือขายตามที่กล่าวข้างต้น
ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาว ขยายพันธุ์ด้วยการ ปักชำต้น และ หัว ปัจจุบัน “มันสำปะหลังใบด่าง” มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการแผงหน้าห้องสุขา ราคาสอบถามกันเอง  ปลูกได้ในดินทั่วไป  เป็นไม้ชอบแดด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ทนแล้งได้ดี เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับโชว์ความสวยงามของใบทั้งปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้ง ประดับในบริเวณบ้าน หรือปลูกลงดินเป็นกลุ่มหลายๆต้น เวลามีใบดกจะดูสวยงามน่ารักมาก
ใบอ่อนของมันสำปะหลังที่กินได้มีชนิด เดียวคือสายพันธุ์ 5 นาที เป็นแหล่งกรด “อะมีโน” และ “โปรตีน” สูงกว่าถั่วเหลือง ต้มให้สุกรับประทานแก้โรคขาดวิตามินบีหนึ่งดีมาก แต่ต้องทำให้สุกมากๆก่อนรับประทาน เพราะใบมีพิษกินมากตายได้ต้องระวังครับ.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มิถุนายน 2013, 09:50:11 am โดย นันทนา ธรรมวรีย์ »