• Welcome to งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โรงเรียนวารินชำราบ สพม. เขต 29.
 

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนวารินชำราบ

Main Menu

ราตรี7-34190-001-277

เริ่มโดย พรพิมล มิตสีดา, 22 มิถุนายน 2013, 13:10:34 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

พรพิมล มิตสีดา

ราตรี รหัส  7-34190-001-277
ชี่อพฤกษศาสตร์ : Cestrum nocturnum L
วงศ์                : SOLANACEAE
ชื่อสามัญ         : Lady of the night, Night jessamine,Night  blooming  jasmine,  Queen of the night

ลักษณะทั่วไป (Characteristic)
:  ไม้พุ่มขนาดกลาง แตกกิ่งก้านจำนวนมากเป็นพุ่ม กิ่งก้านเป็นเหลี่ยมโค้งลง เปลือกลำต้นสีเทาอ่อนปนขาว     ราตรีเป็นไม้พุ่ม  สูง 3-4 เมตร  กิ่งก้านเป็นเหลี่ยม โค้งลง     เปลือกต้นสีเทาอ่อนเกือบขาว  ใบ  หนา เป็นพุ่ม ใบเดี่ยวออกสลับ รูปรี  โคนและปลายเรียวยาว  ดอกช่อ  ขาวอมเขียว  กลิ่นหอมแรง เป็นพิษทำให้มึนเมาดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง    กลีบดอกเป็นหลอดยาว ปลายแยก เป็น 5 กลีบ  ผล ค่อนข้างกลม  ออกดอกตลอดปี การขยายพันธุ์  ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง 


ใบ (Foliage) : ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ ใบรูปรี กว้าง 4-6 เซนติเมตร ยาว 8-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ  ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม

ดอก (Flower) :  สีขาวนวล  มีกลิ่นหอมแรง  ออกเป็นช่อแบบช่อกระจะแยกแขนงตามซอกใบและปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 8-15 เซนติเมตร  มีดอกย่อยจำนวนมาก   กลีบเลี้ยงสีเขียว รูปถ้วย   โคนเกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดแคบๆ  ยาว 2-2.5 เซนติเมตร  ปลายแยกเป็น  5 แฉก  ดอกย่อยบานไม่พร้อมกัน   ดอกบานตอนกลางคืนถึงเช้า ดอกบานเต็มที่กว้าง 0.8-1.3 เซนติเมตร

ผล (Fruit) : ผลสดแบบมีเนื้อหลายเมล็ด ค่อนข้างกลม สีขาวขุ่น ฉ่ำน้ำ

   
ประโยชน์
  : เป็นต้นไม้ที่มีดอกหอม  ใบและผลมีโทษ  ถิ่นกำเนิดหมู่ เกาะเวสต์อินดีส  ชอบดินร่วนที่มีการระบายน้ำดี 

การใช้งานด้านภูมิทัศน์ (Landscape Used) :    ปลูกประดับสวน ริมรั้วที่ห่างจากตัวบ้านแพราะดอกมีกลิ่น

ส่วนที่เป็นพิษ :  ใบ ผล เปลือกต้น

สารพิษ :    ผลดิบมีสารพวก solanine alkaloids ผลสุกมี  atropine alkaloids ใบมี nicotine, nornicotine alkaloids เป็นต้น

การเกิดพิษ : ถ้ารับประทานเข้าไปภายในครึ่งชั่วโมงจะมีอาการปากคอแห้ง มึนงง ม่านตาขยาย อุณหภูมิในร่างกายขึ้นสูง หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะไม่ออก การหายใจจะช้าลง

การรักษา
-ส่งโรงพยาบาลด่วน
-ช่วยการหายใจ
-ทำให้อาเจียน หรือใช้ activated charcoal (ถ่าน) รับประทานเพื่อดูดเอาสารพิษออก
-ถ้าทำในลำดับสามไม่ได้ผล ให้ล้างท้อง
-รักษาตามอาการ