แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ผู้ดูแลระบบ

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 9
16
 ทำปกรายงาน ปกแฟ้มสะสมผลงาน ทำปกแฟ้มผลงานครู ด้วย Ms word
 :here: :here:

17
Microsoft Office 2013 / เรียนรู้การใช้งาน Microsoft Word 2013
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 13:32:32 »
เรียนรู้การใช้งาน Microsoft Word 2013 Part 1
:here: :here:

เรียนรู้การใช้งาน Microsoft Word 2013 Part 2
:here: :here:

เรียนรู้การใช้งาน Microsoft Word 2013 Part 3
:here: :here:

เรียนรู้การใช้งาน Microsoft Word 2013 Part 4
:here: :here:

18
Windows7-10 / วิธีลบโปรแกรมออกจากเครื่องWindows
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 10:00:05 »
วิธีลบโปรแกรมออกจากเครื่อง
 :here: :here:

19
การกำจัด Malware Ads ที่แฝงตัวอยู่กับ Internet Browser  Malware คืออะไร ? Malware (Malicious Software) คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิด ที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย โดยจะเข้ามาบุกรุกเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวและสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย นั้นๆ นอกจากนั้นแล้ว ถ้ามีโอกาสก็จะทำการแทรกตัวเข้าไประบาดในระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องอื่นๆ ภายในระบบเครือข่าย โดย Malware Ads จะเป็นโปรแกรมที่แสดง pop-up สำหรับเว็บไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชมขณะกำลังดูหน้าผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์  ซึ่งอาจจะเป็นบริการที่มีประโยชน์หรือเป็นโฆษณาแฝง
 พฤติกรรมของ Malware Ads
  • Malware Ads จะแสดงโฆษณาไม่ว่าคุณต้องการหรือไม่
  • Malware Ads จะแสดงป้ายโฆษณาโฆษณาป๊อปอัพและโฆษณาในข้อความมาถึงคุณโดย โฆษณา จะมีข้อความที่แตกต่างกันภายใต้ป๊อปอัพ ผู้ที่ติดจะได้รับข้อเสนอของพรีเมี่ยม หรือ “โฆษณาต่างๆ
  • โฆษณาเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการติดตั้งเนื้อหาอื่นๆเพิ่มเติมรวมทั้งแถบเครื่องมือเบราว์เซอร์เว็บสาธารณูปโภคเพิ่มประสิทธิภาพและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หรือเพื่อการแพร่กระจายการคลิ๊ก
สาเหตุการติด Malware Ads เกิดจากการนำเอาอุปกรณ์จำพวก ดิสก์ หรือ แฟลชไดร์ฟที่โดนฝังด้วยโปรแกรมเหล่านี้จากเครื่องหนึ่ง เอาไปใช้งานในอีกเครื่องหนึ่ง หรืออาจจะผ่านทางระบบเครือข่ายที่มาจากการดาวน์โหลด ไฟล์ หรือโปรแกรมที่ไม่ปลอดภัย
 วิธีการป้องกัน Malware Ads หน่วยงาน/บริษัท สามารถใช้อุปกรณ์ UTM (Unified Threat Management) ที่มีฟังก์ชั่นการบล็อกโฆษณา pop-up มาติดตั้งภายในหน่วยงาน เพื่อป้องกันการแสดงโฆษณาที่เป็นอันตรายบนเบราว์เซอร์ได้
 วิธีการกำจัด Malware Ads ที่ติดอยู่กับ Internet Browser โดยทั่วไปเครื่องที่ติดตั้ง Antivirus จะทำการ Quarantine และ Cleanได้โดยปฎิบัติตามขั้นตอนดังนี้
 
  • Update Antivirus และ Patch ให้เป็นปัจจุบัน
  • เข้า Safe Mode (ให้ทำการ Restart เครื่อง เมื่อผ่านหน้าจอ BIOS ไปแล้ว กด F8 เพื่อเข้า Windows Safe mode)
  • เรียกโปรแกรม Antivirus เพื่อทำการ Full Scan
  • Clear Cache และ History ของ Browser ทุกตัว
แต่ถ้าทำ 4 ข้อขั้นต้นแล้ว ยังพบปัญหาเกี่ยวกับโฆษณา pop-up ในเบราว์เซอร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer, Firefox หรือ Chrome เราจำเป็นที่จะต้องรีเซ็ตการตั้งค่าไปยังค่าเริ่มต้น เพื่อล้างค่ากำหนดต่างๆ ทั้งหมด
 การ Reset ค่าเริ่มต้นของ Internet Explorer คุณสามารถรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดแล้วกลับไปยังจุดที่โปรแกรมเพิ่งถูกติดตั้งในเครื่องครั้งแรก ทำได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้
1. เปิดโปรแกรม Internet Explorer ขึ้นมา คลิกที่ไอคอน “เฟือง” remove-malware-ads-08 ที่มุมขวาบนของโปรแกรม จากนั้นคลิกไปที่ Internet Options
remove-malware-ads-10ภาพที่ 1
2. ในหน้า Internet options แท็บด้านบนให้เลือก “Advanced” จากนั้นคลิกปุ่ม “Reset” ด้านล่าง ดังภาพที่ 2
remove-malware-ads-11ภาพที่ 2
3. ในหน้าต่าง “Reset Internet Explorer Settings” ให้ทำเครื่องหมายถูกหน้าบรรทัด “Delete Personal Settings” แล้วคลิกปุ่ม Reset ด้านล่าง ดังภาพที่ 3
remove-malware-ads-13
ภาพที่ 3
4. เมื่อรีเซ็ตเสร็จเรียบร้อยให้ปิดหน้าต่างโดยคลิกปุ่ม Close ดังภาพที่ 4 หลังจากนั้นให้ปิด Browser แล้วเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
remove-malware-ads-14
ภาพที่ 4
เป็นการเสร็จขั้นตอนการ Reset ค่าเริ่มต้นของ Internet Explorer
การ ลบ Extensions ที่เป็น Malware ใน Google Chrome 1. คลิกปุ่ม “Chrome menu”  remove-malware-ads-01 แล้วเลือก Settings ดังภาพที่ 5 จากนั้นให้เลือกไปที่ Extensions
remove-malware-ads-00
ภาพที่ 5
2. ในแท็บ Extension ให้เอา Extension ที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยติดตั้งด้วยตัวเองออก เช่น reeDelivery, SavePass, Pic Enhance, Sm23mS, Salus, SS8, Save Daily Deals, Word Proser, Desktop Temperature Monitor, PriceLEess, Savefier, Savepass, Couponarific โดยการคลิกที่ไอคอนถังขยะ remove-malware-ads-15ดังภาพที่ 6
remove-malware-ads-02
ภาพที่ 6
ถ้าไม่สามารถนำ Extension ออกได้เนื่องจากขึ้นข้อความ “Installed by enterprise policy” ให้ทำตามวิธีที่อยู่ในลิ้งค์นี้ Remove Installed by enterprise policy extension from Chrome
การ Reset ค่าเริ่มต้นของ Firefox 1. ให้คลิกปุ่ม Firefox menu  remove-malware-ads-03  ที่มุมบนขวามือของโปรแกรม จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “Help”  remove-malware-ads-04 ดังภาพที่ 7
remove-malware-ads-16
ภาพที่ 7
2. ที่หน้าต่าง Help ให้เลือกไปที่ Troubleshooting Information ดังภาพที่ 8
remove-malware-ads-17
 ภาพที่ 8
3. คลิกที่ปุ่ม “Reset Firefox” ที่มุมขวาบนของหน้า “Troubleshooting Information” ดังภาพที่ 9
remove-malware-ads-18
ภาพที่ 9
4. จะมีหน้าต่าง “Reset Firefox” ขึ้นมา และให้คลิกปุ่ม “Reset Firefox” ที่อยู่ด้านล่าง ดังภาพที่ 10
remove-malware-ads-21ภาพที่ 10
5. หลังจากนั้น Firefox จะปิดลงและกลับไปสู่ค่าเริ่มต้นอีกครั้ง และจะขึ้นข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ จากนั้นให้คลิกปุ่ม “Finish“
ขั้นตอนการ Remove โดยการใช้ Remove Tool โดยการใช้โปรแกรม Malwarebytes Anti-Malware (ฟรี!) 1. Malwarebytes Anti-Malware สามารถดาวน์โหลดได้โดยการคลิกที่ลิ้งนี้ ดาวน์โหลด
2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยก่อนการติดตั้งโปรแกรม ให้ปิดโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดก่อน จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ติดตั้งที่ชื่อ “mbam-setup-consumer-2.00.xx”
remove-malware-ads-22
เมื่อเริ่มต้นการติดตั้งโปรแกรม อาจมีข้อความเตือน ถามว่าต้องการติดตั้งโปรแกรมนี้หรือไม่ ให้คลิก “Yes” จากนั้นก็จะเข้าสู้หน้าของการเริ่มต้นลงโปรแกรม
3. เมื่อเริ่มเข้าสู้การติดตั้งโปรแกรม จะเห็นหน้า Malware Anti-Malware Setup Wizard ขึ้นมา ให้คลิก “Next”
remove-malware-ads-24
 ภาพที่ 11
4. รอจนกระทั่งโปรแกรมติดตั้งเรียบร้อย จากนั้นเมื่อกด “Finish” โปรแกรมจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ
remove-malware-ads-19
 ภาพที่ 12
จากนั้นโปรแกรมจะปรากฏข้อความ scan has never been run on your system ให้กด “Fix Now”  ดังภาพที่ 13
remove-malware-ads-20
 ภาพที่ 13
6. ผู้ใช้สามรถเลือกกดแท็บ scan ด้านบน จากนั้น เลือก “Threat scan” แล้วคลิก “Scan Now” เพื่อให้โปรแกรมเริ่มทำการสแกน
remove-malware-ads-12
ภาพที่ 14
7.  Malwarebytes Anti-Malware จะเริ่มทำการเช็คว่ามีอัพเดทใหม่หรือไม่ หากมีให้คลิก “Update Now ” เพื่อเริ่มทำการอัพเดท ดังภาพที่ 15
remove-malware-ads-07
 ภาพที่ 15
8. เมื่อการอัพเดทเรียบร้อย Malwarebytes Anti-Malware จะเริ่มทำการสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อหาไวรัส
remove-malware-ads-09 ภาพที่ 16
9. หลังจากการสแกนเสร็จสิ้นโปรแกรมจะแจ้งเตือนไวรัสและมัลแวร์ที่ตรวจพบในเครื่อง หากต้องการลบไวรัสรวมถึงมัลแวร์ต่างๆที่ตรวจพบ ให้กด “Quarantine All” และตามด้วย “Apply Now”
remove-malware-ads-05ภาพที่ 17
10. ระหว่างการรันโปรแกรมโปรแกรมเริ่มลบไวรัสและมัลแวร์โปรแกรมอาจขึ้นข้อความขอรีบูทเครื่องเพื่อกำจัดไวรัสบางตัว ให้กด “Yes”
remove-malware-ads-06
ภาพที่ 17
หลังจากรีบูทเครื่องเรียบร้อยแล้วให้ทำการสแกน Malware ด้วย Malwarebytes Anti-Malware อีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไวรัสรวมถึงมัลแวร์ต่างๆ ได้ถูกลบออกไปหมดแล้ว
เรียบเรียงโดย
ศิวกรณ์ หยาง
 ชนวัฒน์ นาควังศาสตร์
 จาก สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

20
ปรับแต่ง windows 10 ให้เร็วทะลุจอ สำหรับเล่นเกมส์ และ ทำงาน
 :here: :here:

21
Avira 2017 วิธีดาวน์โหลดโปรแกรมสแกนไวรัสฟรี วิธีติดตั้ง+วิธีใช้งาน
 :here: :here:

22
AVG AntiVirus Free วิธีดาวน์โหลดโปรแกรมสแกนไวรัส วิธีติดตั้ง+วิธีใช้งาน
 :here: :here:

23
ดาวน์โหลดโปรแกรมสแกนไวรัสฟรี Avast 2017 วิธีติดตั้ง+วิธีใช้งาน
 :here: :here:

24
 :8: :8: :8:
การติดตั้งและใช้งาน Nod32 Antivirus
 :here:


การสแกนไวรัสด้วย Nod32 Antivirus
 :here:


การลบไวรัสด้วย Nod 32 Antivirus
 :here:


การ Update Nod 32 Antivirus
 :here:

25
Windows7-10 / เทคนิคการ GHOST และ Restore
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 09:13:51 »
 :12: :12: :12:

GHOST ก่อนดำเนินการจะต้องติดตั้ง OS พร้อมโปรแกรมต่างๆ ที่ใช้งานให้พร้อม อัพเดทให้เรียบร้อย

GHOST มีข้อดีคือ กระบวนการสำรองหรือ ฺBackup. ระบบปฏิบัติการหรือ OS พร้อมทั้งโปรแกรมทีั้งเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุคไว้
เมื่อถึงควาวจำเป็น ก็สามารถ Restore หรือเอากลับมาคืนได้แบบง่าย และไม่เสียเวลามาก ชุดตั้งก่อนเป็นอย่างไร หลัง Restore ก้จะเป็นอย่างนั้น

ประหยัดเวลา ประหยัดทรัพย์ได้อย่างมากมาย...


สำหรับ Acronis True Image เป็นโปรแกรมอีกค่าย ที่เล็กกว่า เร็วกว่าดังไฟล์ที่แนบ

การGhost

การย้อนคืนRestore-Ghost

26
Windows7-10 / สอนการลง Windows 7 USB ละเอียดทุกขั้นตอน (มือใหม่)
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 08:46:03 »
             :hide: สอนการลง Windows 7 USB ละเอียดทุกขั้นตอน (มือใหม่)หลายคนยังไม่เคยทำการลง Windows มาก่อน แต่วันนี้จะต้องมาลง Windows 7 USB เอง โดยหลังจากที่คุณได้อ่านบทความที่ผมเขียนเรียบร้อย คุณก็สามารถทำการลง Windows 7 หรือทำการติดตั้ง Windows 7 USB / DVDเองได้สบายๆ โดยไม่ต้องไม่เพิ่งช่างคอมพิวเตอร์ และประหยัดเงินของเราด้วย ซึ่งการลง Windows 7 นั้นลงไม่ยากเลยครับ สำหรับคนไหนที่เคยทำการลง Windows XP มาก่อน ในการลง Windows 7 , Windows 8.1 หรือแม้กระทั่งลง Windows 10 ก็จะสามารถทำได้ทุก Windows เพราะขั้นตอนในการลง Windows นั้นจะคล้ายๆกัน สำหรับแผ่น Windows สามารถหาซื้อได้ตามห้างดังๆอาทิเช่น ฟอร์จูน หรือ เซียร์รังสิตในการซื้อ Windows โดยทุกบรรทัดผมเขียนค่อนข้างละเอียด เพราะจะให้มือใหม่หัดใช้ Windows 7 ของเราสามารถทำการลง Windows 7 เองได้ด้วยตัวเอง สำหรับการจัดการของคอมพิวเตอร์เครื่องโปรดของเรา
โดยสมัยนี้ Notebook ของเราส่วนมากจะเป็น USB 3.0 กันหมดแล้ว สำหรับใครที่ลง Windows 7 แล้วติดปัญหาว่าไม่สามารถลงใน USB 3.0 ได้ แอดมินจะให้เพื่อนๆทำตามดังนี้ สำหรับใครจะทำการลง Windows 10 / 8.1 / 7 ด้วย USB 3.0 ให้ทำดังนี้ครับ วิธีการลง Windows ด้วย USB 3.0
 
 >สำหรับการลง Windows นั้นสามารถทำได้ 2 แบบ นั้นก็คือ การลง Windows โดยใช้แผ่น DVD หรือ การลง Windows แบบ USB (คอมพิวเตอร์ใหม่ๆสามารถทำการ Boot USB ได้หมดแล้ว )
ความแตกต่างระหว่าง Windows X86 กับ Windows X64 : ความรู้ความแตกต่างของ Windows 64 bit / Windows 32 Bit สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการติดตั้ง Windows 7
1. คอมพิวเตอร์ PC / Notebook / Laptop
2. แผ่น DVD Windows 7 หรือ USB Boot Windows 7 สำหรับใครที่ต้องการลง Windows 7 แบบ USB ให้ทำการดูข้อที่ 6 ต้องวิธีการทำไฟล์ Boot USB
3. Driver ต่างๆของคอมพิวเตอร์ของเรา เช่น Driver VGA , Wireless , LAN ทำการหาดาวน์โหลดเก็บไว้ก่อนการลง Windows โดยให้ดาวน์โหลดให้ตรงกับรุ่นคอมพิวเตอร์ของเรา โดยแนะนำว่าให้ทำการดาวน์โหลด Drivers ไว้ก่อนที่จะทำการลง Windows ใหม่ โดยดาวน์โหลดเอาไว้ใน Drive D
สำหรับการลง Windows หลังจากที่ลง Windows แล้วเราจะต้องทำการลง Drivers ต่างๆเพื่อให้สามารถใช้เสียง หรือ ให้ภาพชัด หรือการใช้ LAN / Wireless ในการจัดการคอมพิวเตอร์
4. Harddisk ที่มีขนาดมากกว่า 100 GB ปกติเดี๋ยวนี้ก็ซื้อ 500 GB / 1 TB กันแล้วเนอะ
5. RAM มากกว่า 2 GB ปกติเดี๋ยวนี้ใช้กัน ก็มี 4 GB / 8 GB หรือ 16 GB
6. ไฟล์ Windows 7 : ดาวน์โหลด Windows 7
สำหรับใครที่จะทำการลง Windows 7 แบบ USB ให้ทำตามนี้ครับ : วิธีการลง Windows 7 USB
 >สำหรับใครจะทำการลง Windows 10 / 8.1 / 7 ด้วย USB 3.0 ให้ทำดังนี้ครับ วิธีการลง Windows ด้วย USB 3.0 เพราะสำหรับการลง Windows 7 แบบ USB 2.0 กับ USB 3.0 นั้น ขั้นตอนการทำไฟล์ Boot Windows 7 แบบ USB 3.0 จะมากกว่า เพราะว่าใน Windows 7 จะไม่มีไดร์เวอร์ของ USB 3.0 ที่มาพร้อมใน Windows ทำให้ไม่สามารถลง Windows 7 โดยใช้ USB 3.0 ตั้งแต่แรก แต่เราสามารถทำการสร้าง Driver USB 3.0 ลงไปในไฟล์ Boot Windows 7 แบบ USB 3.0 ได้


 สอนการติดตั้ง Windows 7 USB 1. ทำการตั้งค่า BIOS ของ คอมพิวเตอร์ของเรา โดยทำการเปิดคอมพิวเตอร์ > จากนั้นกด ปุ่ม “Delete” บน keyboard เพื่อเข้าในหน้า Bios > จากนั้นตั้งให้ Boot จาก DVD เป็นอันดับแรก > จากนั้นทำการบันทึกค่าที่เราเปลี่ยน จากนั้นคอมพิวเตอร์จะ Restart
หมายเหตุ : สำหรับ Notebook บางรุ่นอาจจะให้กด F2 , F10 แล้วแต่ยี่ห้อนะครับ
วิธีการเข้า BIOS : การเข้าไบออสคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่น
Note : แต่ถ้าเราต้องการกดใช้ Boot menu เลย ทั้ง Notebook / PC ส่วนมากจะกด F12 , F10 (กดย้ำๆเลยนะครับ) เผื่อทำการเลือกเลยว่าเราจะ Boot จากอะไรในตอนเปิดคอมพิวเตอร์ โดยให้เลือกจาก DVD / USB ตามที่เราต้องการที่จะติดตั้ง Windows 7 สำหรับเมนบอร์ดเก่าๆจะไม่สามารถทำการ Boot จาก USB ได้ ก็ต้องลงแบบ DVD ไปนะครับ
Tab : Boot  “ภาพด้านล่างเป็นการปรับ BIOS โดยถ้าต้องการให้ ให้ Boot USB ก็ให้ทำการเลื่อน USB ขึ้นมาบนสุด แต่ถ้าจะให้ CD/DVD Boot ก็ให้เลื่อนให้ขึ้นมาบนสุด โดยการกด +/- ในการ เลื่อนขึ้นลง หรือให้สังเกตุตรงแถบด้านล่างของหน้าจอ มันจะบอกว่าปุ่มอะไรให้กดในการเปลี่ยนก็เป็นไปได้ ”
SET BIOS COMPUTER
สำหรับ Windows 7 แนะนำให้ปรับ Mode SATA Operation : ให้เป็น AHCI
AHCI (Advanced Host Controller Interface ) this is a hardware mechanism that allows the software to communicate with Serial ATA (SATA) devices.
โดย AHCI เป็น ฮาร์ดแวร์ที่ควบคุมกลไกการทำงาน ระหว่างซอฟต์แวร์กับ SATA
AHCI Mode HDD
2. จากนั้นจะขึ้นข้อความ Press any key to boot cd or dvd ….   ให้ทำการกด Enter 1ครั้ง  หรือรัวๆเลยก็ได้แล้วแต่ครับ
When you see text Press any key to boot cd or dvd , Please Enter your keyboard.
3. เริ่มเข้า Starting Windows
install Windows 7
3. เข้าสู่หน้า Windows 7 Setup หรือหน้าการตั้งค่าของ Windows 7
Language to install : เลือก English
Time and Currency format : เบิอก English (United States)
Keyboard or input method  : เลือก US
install Windows 7 Setup
 
4. ทำการกด Install Now เพื่อเป็นการจะเข้าไปสู้หน้าการติดตั้ง
ถ้าไม่สามารถเข้า Windows 7ได้ เราก็สามารถมาเลือกปุ่ม Repair your computer ตรงนี้ก็ได้
Click install now
install Windows 7 install
 
Advertisements
   
5. เลือก I accept the license terms > กด Next
เพื่อเป็นการยอมรับ License term ของ Microsoft
install Windows 7 Setup license
 
6. ทำการเลือก Custom (advance) ในการติดตั้ง
install Windows 7 custom
 
7. ในขั้นตอนตรงนี้มี 2 กรณี ให้้เลือกตามที่ผมกำลังจะอธิบายนะ
 >ในการ Format Windows 7 ข้อมูลของเราจะหายเฉพาะ Drive C นะ ถ้าข้อมูลใครอยู่ใน Drive D ข้อมูลจะไม่หายนะ นอกจากทำการ format ผิด DISK 7.1 กรณีแรก : กรณีเพิ่งซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่ และยังไม่เคยลง Windows แปลว่า Harddisk ยังไม่ได้ใช้แลยังไม่ได้แบ่ง Partition
7.1.1 .ทำการเลือก DISK ที่เรามีโดยเอาเมาส์คลิกซ้ายเลือก และจะเห็นเมนูให้ทำการกด Drive option (advanced)
install Windows 7 drive option advance
7.1.2 ทำการกด New >
Size ให้ทำการใส่จำนวน Harddisk Drive C ที่เราอยากได้ เช่น 100 GB ก็ให้เอา 1024 คูณไป ก็จะได้ 102400 MB (ผมแนะนำให้ Drive C = 100 GB) ส่วนที่เหลือก็ให้ทำการคลิก New อีกครั้งแล้วก็แบ่งให้หมดจะได้เป็น Drive D
สำหรับใครที่ไม่สามารถทำการกด New ได้ ให้ทำการไปสร้างแผ่น Boot USB ลง Windows 7 USB 3.0 จากนั้นทำการติดตั้งใหม่ โดยดูได้จากหัวข้อแรกในการเตรียมไฟล์ USB
install Windows 7 new disk
 
7.1.3  ให้ทำการเลือก Drive ที่เราแบ่งไว้ที่จะเป็น Drive : C โดยทำการคลิกบน Drive นั้นๆ และทำการกด Next
หมายเหตุ : ไม่ต้องสนใจ Disk ที่เป็น Type : System / System Reserved
install Windows 7 install windows
 
7.2
กรณีสอง : กรณีลง Windows มาแล้ว แต่อยากทำการลง Windows 7 ใหม่
7.2.1 ให้ทำการเลือกไปที่ Drive ที่เป็น Drive C เดิมของเราปัจจุบัน (คลิกเมาส์ซ้ายเลือก) จากนั้นกด Format (โดยให้สังเกตุก่อนการ Format ว่า Drive C ของเราคือ Drive ไหน โดยให้สังเกตุจากความจุของ Harddisk หรือเราจะเข้าไปเปลี่ยน Label ของ Drive ก่อนการ Format ก็ได้ เราก็จะได้ไม่ Format ผิด Drive)
ก่อนการ format เราต้อง Backup ข้อมูลของ Drive C ที่เราที่สำคัญของเราด้วยนะ โดยทำการโยกไฟล์ทั้งหมดที่เป็นไฟล์ Word ,Excel หรือรูปไปไว้ Drive D
install Windows 7 format disk
 
7.2.2  จากนั้นก็เลือก Drive C ที่เรา format ไป > กด Next
หมายเหตุ : ไม่ต้องสนใจ Disk ที่เป็น Type : System
install Windows 7 install windows
 
8. รอทำการติดตั้ง Windows 7 โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลา ประมาณ 5-10 นาที
เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้ว
คอมพิวเตอร์จะทำการ Restart 1 ครั้ง ใครที่เสียบ USB ก็ให้ทำการถอด USB ออกเลยก็ได้ครับผม
install Windows 7 watting install
 
9. ตั้งชื่อ Type a user name : ให้เราตั้งชื่อ User ในการ Login Windows  อาทิเช่น Patompon
Type a computer name : ให้ตั้งชื่อคอมพิวเตอร์
install Windows 7 username
10. ทำการตั้ง Password ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ โดยถ้าไม่ใส่ ก็ให้ทำการกด Next ได้เลย
install Windows 7 password
11. ใส่ Product Key Windows 7 (สำหรับใครไม่เป็นหน้านี้ก็ให้ข้ามไปได้เลยครับ)
install Windows 7 produckey
12. สำหรับใครที่ใช้ Windows 7 แท้ ให้เลือก User Recommended Settings ในการ Update Windows 7
install Windows 7 securiry
13. ตั้งเวลาของ Windows โดยให้เลือก โดยสำหรับประเทศไทยให้ทำการเลือก UTC+7 ในส่วนนี้เราสามารถทำการเปลี่ยนทีหลังได้ครับ
Time zone : UTC+7 Bangkok
install Windows 7 settime
 
14. เลือก Publish Network (สำหรับใครไม่ขึ้นเป็นหน้านี้ก็ให้ข้ามไปได้เลยครับ)
install Windows 7 publish
15. เสร็จสิ้นการติดตั้ง Windows 7 USB / DVD
จากการสอนด้านบน บางภาพอาจจะไม่เหมือนกันบางจุด แนะนำว่าให้อ่านว่า Microsoft ให้ทำอะไร บางภาพบางคนไม่มีก็ไม่ต้องตกใจนะครับ
จากนั้นใครที่ต้องการลง Driver เพิ่มเติมก็ให้ทำการลง Driver ต่อได้เลยครับ โดย Drivers ต่างๆก็คือตามรุ่นของ Notebook ของเรา หรือคอมพิวเตอร์ประกอบของเราตามรุ่นของเมนบอร์ด ซึ่งบางคนถ้าไม่ลง Drivers จะไม่สามารถทำการใช้ Wireless หรือ LAN และทำการ Activate License ให้ตรงกับ Windows ของเราด้วย แนะนำว่าลง drivers ให้ตรงรุ่นกับคอมพิวเตอร์ของเรานะครับ เป็นไงมั้งครับ สำหรับการลง Windows 7
 
แนะนำการลง Drivers ของยี่ห้อ Notebook ต่างๆหรือคอมพิวเตอร์ประกอบ
แนะนำการลง Driver คอมพิวเตอร์ สำหรับใครที่ต้องการลง Windows 8.1 หรือ Windows 10 > วิธีการลง Windows 8.1 | วิธีการลง Windows 10

27
Windows7-10 / วิธี Reset Password กรณีที่ลืมใน Windows 7/8.1/10 ด้วย DLC Boot
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 08:04:02 »
วิธี Reset Password กรณีที่ลืมใน Windows 7/8.1/10 ด้วย DLC Boot
 :here:

28
DLCD Boot และวิธีการสร้าง Boot USB ที่สามารถใช้ได้ทั้ง Legacy I UEFI
 :here:

29
การตั้ง Boot HDD ของโน๊ตบุ๊ค แบบ UEFI กับ LEGACY MODE ต่างกันอย่างไร
 :here:

30
Windows7-10 / ขั้นตอนการลง WINDOWS 10 ผ่าน USB แบบ Clean
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2017, 07:55:41 »
ขั้นตอนการลง WINDOWS 10 ผ่าน USB แบบ Clean
 :here:

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 9